Chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp nhỏ tăng trưởng mạnh mẽ
Tháng Mười 18, 2021

Chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp nhỏ tăng trưởng mạnh mẽ

Các doanh nghiệp nhỏ thường tiến vào các thị trường được thúc đẩy bởi sự năng động. Điều này có thể đưa các doanh nghiệp nhỏ đi xa, nhưng để thực sự thành công trong các thị trường cạnh tranh, điều quan trọng là phải có một chiến lược tăng trưởng kinh doanh dài hạn. WanFang luôn nói với khách hàng, kinh doanh không chiến lược không khác nào ném tiền qua của sổ, hãy cùng chúng tôi phân tích mội vài chiến lược kinh doanh cơ bản cho doanh nghiệp.

Nhiều công ty mới thành lập thất bại vì họ chưa thực hiện bước quan trọng này. Nếu kinh doanh có chiến lược, một doanh nghiệp mới có thể đạt được thành công sớm hơn dự kiến.

Chiến lượcBài viết này giúp bạn hiểu cách tăng tốc phát triển kinh doanh để có cơ hội thành công lâu dài. Dưới đây là 6 chiến lược hàng đầu để phát triển doanh nghiệp của bạn:

1. Thâm nhập thị trường

Thâm nhập thị trường nhằm mục đích tăng thị phần cho một sản phẩm hiện có. Hoặc để quảng bá thành công một sản phẩm mới. Các chiến lược hữu ích bao gồm quảng cáo, giảm giá cho các đơn đặt hàng lớn và hạ giá để đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Mặc dù có vẻ đã không còn mới, nhưng giảm giá có thể là một chiến lược mở rộng ngắn hạn tốt cho các doanh nghiệp bán sản phẩm tương tự như sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn không thể tăng hoặc cải thiện phạm vi sản phẩm của mình. Có thể cần phải làm cho sản phẩm hấp dẫn hơn bằng cách kết hợp chúng với các sản phẩm khác tạo combo.

2. Chiến lược kinh doanh Phát triển thị trường

Chiến lược phát triển thị trường liên quan đến việc quảng bá các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có cho khách hàng mới hoặc giới thiệu chúng ở một khu vực địa lý mới. Có thể thị trường của bạn đã bão hòa hoặc bạn đang gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng trong khu vực địa phương của mình.

Doanh thu và lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng trừ khi doanh nghiệp tìm được thị trường mới. Một ví dụ quy mô lớn hơn về điều này là các công ty giày dép hàng đầu như Nike, Adidas và Reebok, đã mở rộng thành công ra thị trường quốc tế với các chiến dịch tiếp thị hấp dẫn, độc đáo.

Ngân sách của các doanh nghiệp nhỏ có thể không thể so sánh được. Nhưng chắc chắn là có thể tìm được cách sử dụng mới cho các sản phẩm hiện tại hoặc mở rộng ra các thị trường tương tự.

3. Các kênh thay thế

Sử dụng các kênh thay thế là một trong những phương pháp tăng trưởng tốt nhất trong kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp nhỏ đã sử dụng nhiều hơn một nền tảng trực tuyến để tiếp thị đạt được kết quả tốt hơn.

Ba kênh tiếp thị hàng đầu là tiếp thị qua email, mạng xã hội và các trang web kinh doanh. 54% doanh nghiệp nhỏ sử dụng email và 48% sử dụng mạng xã hội; Hiện nay, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… cũng thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ.

4. Mở rộng sản phẩm

Các doanh nghiệp nhỏ có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc mở rộng các dòng sản phẩm hoặc thêm các tính năng mới để thu hút thị trường hiện có của họ. Bạn có thể đang gặp phải tình trạng doanh thu hoặc lợi nhuận tạm lắng do công nghệ lạc hậu hoặc sản phẩm lỗi thời. Nếu vậy, có thể đã đến lúc mở rộng dòng sản phẩm của bạn.

Hãng đồ uống khổng lồ Coca Cola là một ví dụ điển hình. Để vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh, họ đã tung ra Cherry Coke vào năm 1985. Là phiên bản chuyển thể đầu tiên của loại đồ uống gốc. Nó đã làm mới sự quan tâm của những khách hàng trước đây và thu hút sự chú ý của nhiều người hơn.

Gilette là một công ty khác có nhiều sản phẩm tương tự trong phạm vi của họ. Khi doanh số bán sản phẩm giảm, là lúc loại bỏ sản phẩm yếu và giới thiệu phiên bản mới. Bất kỳ doanh nghiệp nào có sản phẩm không còn đạt được mục tiêu đều có thể hưởng lợi từ việc mở rộng sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhưng hãy nhớ rằng nghiên cứu trước khi mở rộng là chìa khóa để tránh thất bại.

5. Chiến lược kinh doanh Phân khúc thị trường

Một trong những chiến lược tăng trưởng doanh nghiệp nhỏ là phân khúc thị trường. Điều này đơn giản có nghĩa là chia thị trường của bạn thành nhiều nhóm (phân khúc) khác nhau theo sở thích, mối quan tâm, địa điểm và các đặc điểm khác của khách hàng. Các phân đoạn này cho phép bạn tạo các chiến dịch được nhắm mục tiêu theo các biến cụ thể. Chúng mang lại cơ hội thành công cao hơn cho các chiến dịch. Các phân đoạn tiêu biểu là:

  • Địa lý
  • Nhân khẩu học
  • Sở thích
  • Hành vi
  • Tâm lý học

Phân khúc là một chiến lược thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp. Đặc biệt là các nhà cung cấp mỹ phẩm, ngân hàng, công ty quần áo và các hãng truyền thông. Nếu phạm vi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đa dạng theo bất kỳ cách nào, bạn chắc chắn có thể hưởng lợi từ việc phân khúc thị trường.

6. Hợp tác doanh nghiệp

Đôi khi hợp tác với một doanh nghiệp khác là phương pháp khả thi để phát triển doanh nghiệp. Bạn có thể làm điều này thông qua việc sáp nhập, mua lại hoặc hợp tác với các doanh nghiệp khác. Với điều kiện là thỏa thuận mang lại lợi ích đáng kể cho tất cả các bên. Đó có thể là một tình huống đôi bên cùng có lợi. Thực sự giúp tăng cường nguồn lực một cách đáng kể.

Ví dụ, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn, các khả năng có thể bao gồm các nguồn lực bổ sung về nhân lực, kỹ năng, kiến ​​thức, thiết bị và công nghệ. Thậm chí có thể giảm khối lượng công việc hoặc rủi ro thương mại. Ví dụ, thợ mộc, thợ điện và thợ xây dựng có thể giúp đỡ lẫn nhau trong ngành xây dựng.

Bằng cách hợp tác với một doanh nghiệp không cạnh tranh, bạn có thể tiếp cận thị trường mới. Nếu đi theo con đường này, chỉ cần cẩn thận có các hợp đồng pháp lý toàn diện để bảo vệ doanh nghiệp của bạn trong trường hợp có các vấn đề không lường trước được.

Để kết luận, bằng cách xây dựng một chiến lược phát triển kinh doanh vững chắc, bạn có thể đưa sức sống mới vào doanh nghiệp của mình – bất kể thị trường nào. Chỉ cần ghi nhớ rằng không có chiến lược hoặc kế hoạch kinh doanh nào giống nhau. Điều quan trọng là phải tìm ra những gì phù hợp với loại hình kinh doanh cụ thể của bạn. Sau đó điều chỉnh nó theo các nguồn lực, nhu cầu của đối tượng và tầm nhìn của công ty.

Các chiến lược tăng trưởng kinh doanh được thực hiện tốt sẽ giúp doanh nghiệp chiếm thị phần lớn hơn. Nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp, đừng quên theo dõi các thủ thuật tăng trưởng của chúng tôi.

Share:

Add your Comment

Archives