Facebook đổi tên: Một mũi tên có trúng hai đích?
Tháng Mười 21, 2021

Facebook đổi tên: Một mũi tên có trúng hai đích?

Ngày 20/10 vừa qua, trang công nghệ The Verge tiết lộ Facebook dự kiến sẽ tái cấu trúc thương hiệu với tên mới vào tuần sau. Đã có nhiều đồn đoán xung quanh lý do đổi tên của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Theo nguồn tin nội bộ, Facebook đổi tên vì muốn tập trung phát triển thế giới thực tế ảo. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng đây chỉ là cách để Facebook “rũ bỏ” mọi bê bối trong quá khứ. Cùng WanFang tìm hiểu thực hư ra sao?

Facebook đổi tên đang là tin "hot" công nghệ trong tuần _ Nguồn ảnh: Facebook.com

Facebook đổi tên đang là tin “hot” công nghệ trong tuần _ Nguồn ảnh: Facebook.com

Facebook đổi tên – Chiêu “ve sầu thoát xác”?

Theo The Verge, khi Facebook đổi tên thì sẽ trở thành sản phẩm của công ty mới. Tức là được xếp ngang hàng với Instagram, WhatsApp và Oculus. Thực tế thì hiện tại, tên công ty vẫn gắn liền với mạng xã hội.

Mạng xã hội Facebook của Mark Zuckerberg từng dính nhiều bê bối trong quá khứ. Vậy nên các chuyên gia cũng cho rằng việc Facebook đổi tên thực ra chỉ là chiêu “ve sầu thoát xác”.  Mục đích để giảm bớt tác động tiêu cực từ thương hiệu này tới những sản phẩm khác. WhatsApp hay Instagram là ứng dụng có hàng tỷ người dùng. Tất nhiên Facebook chẳng muốn những “đứa con” của mình bị ảnh hưởng bởi tai tiếng của công ty mẹ.

Việc đổi tên sẽ không thể giảm áp lực cho Facebook và Mark Zuckerberg

Việc đổi tên sẽ không thể giảm áp lực cho Facebook và Mark Zuckerberg_Nguồn ảnh: bloomberg.com

Cũng có nhận định về việc đổi tên sẽ không thể giảm áp lực cho Facebook trong tình hình thương hiệu này đang ngày càng đánh mất niềm tin với người dùng Mỹ. Thống kê của Prophet cho thấy tỷ lệ tụt hạng của Facebook đang tăng nhanh chóng. “Tôi không nghĩ việc đổi tên sẽ giúp Facebook bớt bị đưa vào tầm ngắm của nhà chức trách. Niềm tin là thứ rất dễ đánh mất.” – Natasha Jen, quản lý cấp cao tại Pentagram nhận xét.

Tham vọng mới của gã khổng lồ công nghệ

Cũng theo The Verge, Facebook có nhiều động thái cho thấy việc tập trung vào thế hệ công nghệ tiếp theo. Vậy nên việc đổi tên có thể là một kế hoạch có sẵn trong lộ trình. Mùa hè vừa rồi, họ đã lập một đội chuyên biệt về Metaverse – Một phiên bản thực tế ảo của Internet mà mạng xã hội này coi là tương lai. Ngày 18/10 vừa qua, Facebook đã công bố kế hoạch tuyển dụng hơn 10.000 nhân viên tại châu Âu trong 5 năm tới để xây dựng Metaverse.

Theo Facebook, Metaverse được xem như một môi trường kỹ thuật số nhập vai. Tức là thay vì chỉ xem nội dung, người dùng sẽ “sống” trong môi trường đồ họa không gian thực. Họ sẽ tham gia nhiều hoạt động như đi chơi, làm việc, mua sắm… tại nơi đó.

Metaverse đang là "siêu dự án" của gã khổng lồ công nghệ

Metaverse đang là “siêu dự án” của gã khổng lồ công nghệ

Mặc dù đầu tư “khủng” cho dự án sắp tới, Facebook vẫn bị người dùng chê bai. Vitalik Buterin –  Người tạo ra Ethereum đã chia sẻ trong bài viết với Bloomberg: “Có nhiều người nghi ngờ Facebook. Bởi vì, việc xây dựng một vũ trụ ảo trên nền tảng độc quyền có thể là một điều tiêu cực đối với họ”.

Cái tên mới cho Facebook vẫn còn là một bí mật. Nhưng cho dù Facebook đổi tên hay tập trung vào hướng đi mới, thì họ vẫn phải chịu trách nhiệm về những bê bối trong quá khứ. Bạn có nghĩ vậy không?

Share:

Add your Comment

Archives