Phong cách Neo-minimalism trong thiết kế đồ họa
Tháng Mười 6, 2021
by

Phong cách Neo-minimalism trong thiết kế đồ họa

Steve Jobs đã từng nói: “Đơn giản có thể khó hơn phức tạp: Bạn phải làm việc chăm chỉ để làm cho suy nghĩ của mình trở nên đơn giản.” Đó là nguồn cảm hứng để xắn tay áo và hoàn thiện thiết kế Phong cách Neo-minimalism.

Tân tối giản ( Neo-minimalism) là một phong cách thiết kế theo xu hướng đưa chủ nghĩa tối giản truyền thống lên một tầm cao mới.  Điều đó có nghĩa là loại bỏ nhiều chi tiết hơn và tăng cường không gian âm trong khi sử dụng màu sắc bắt mắt và kiểu chữ mạnh mẽ.

thiết kế kiến ​​trúc tối giản
thiết kế áo phông tân tối giản

Tại sao Phong cách Neo-minimalism đang là xu hướng?

Chúng ta đang thấy xu hướng tân tối giản tăng đột biến vì xu hướng của thời kỳ này đó là “càng ít càng nhiều”. Chúng ta cần ít thông tin hơn để “hiểu”.

Đây cũng là thời điểm mà sự im lặng mạnh mẽ có nhiều sức hấp dẫn hơn. Khi một người thuờng im lặng, mọi người sẽ lắng nghe cẩn thận hơn bất cứ điều gì họ nói. Tương tự đối với các thiết kế trực quan. Nếu bạn đạt được sự sáng tạo tối đa bằng cách sử dụng các yếu tố tối thiểu, khán giả của bạn sẽ đánh giá cao điều đó và chú ý nhiều hơn đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Những thách thức của thiết kế phức tạp

Có vẻ hợp lý khi nghĩ rằng một thiết kế càng phức tạp, thì nó càng tối ưu.  Nhưng dưới đây là ba lý do chính khiến các thiết kế phức tạp bị hạn chế.

Thiết kế phức tạp có thể gây ngột ngạt.

Chủ nghĩa tối giản mang đến cho người xem không gian để thở. Bạn đã bao giờ bước vào một căn phòng ngổn ngang với một đống đồ đạc chưa? Cảm giác ngột ngạt vì bạn không thể di chuyển. Nó cũng mệt mỏi về mặt thị giác. Đôi mắt của bạn liên tục đảo xung quanh và mọi thứ mất đi tầm quan trọng vì không có gì nổi bật.

Thiết kế phức tạp thường ít đáng nhớ hơn.

Đơn giản dễ nhớ hơn phức tạp. Những biểu tượng đơn giản sức mạnh gói gọn nội dung của không chỉ toàn bộ cuốn sách mà còn toàn bộ lối sống.

Thiết kế phức tạp có thể kém thuyết phục hơn.

Khi bạn làm việc chỉ với một hoặc hai yếu tố, mỗi yếu tố đều mang rất nhiều trách nhiệm. Có thể có nhiều lợi ích cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhưng chủ nghĩa tân tối giản yêu cầu bạn chọn một hoặc hai lợi ích hàng đầu và trưng bày chúng một cách hiệu quả. Điều này làm rõ và tập trung thiết kế của bạn, tăng thêm sức thuyết phục của nó.

thiết kế Batman theo phong cách tân tối giản

Cách tạo một thiết kế Phong cách Neo-minimalism tuyệt vời

Sử dụng hình ảnh có tác động

Điều này đặc biệt hữu ích để thiết lập một tiêu điểm. Khi sử dụng hình ảnh, hãy cân nhắc kỹ lưỡng về sự cân bằng, đối xứng, không gian mở và độ tương phản.

thiết kế logo web tân tối giản
Chúng tôi tập trung vào đứa trẻ, nhưng hình ảnh được cân bằng bởi tên công ty trên cùng bên trái.

Chọn phông chữ

thiết kế logo tân tối giản
Phông chữ là cứng cáp, nhưng dễ đọc. Vì chủ nghĩa tân tối giản có quá ít tiêu điểm nên kiểu chữ nhận được rất nhiều sự chú ý. Vì vậy, hãy sáng tạo với phông chữ của bạn, chỉ cần đảm bảo rằng nó dễ đọc. Và giữ nó xuống một hoặc hai loại phông chữ.

Giữ màu sắc đơn giản

Chọn một màu sắc phù hợp với thông điệp và tâm trạng. Sử dụng hai màu tương phản để tạo ra sự thú vị và thu hút.

thiết kế logo tân tối giản

Ưu tiên các nhu cầu cần thiết

thiết kế áp phích tân tối giản
Một chấm trắng đơn giản giữa bóng tối đại diện cho giới hạn của một đời người. 

Giữ cân bằng

Duy trì sự hài hòa tổng thể của bố cục bằng cách đảm bảo rằng bố cục không bị lệch.

thiết kế biểu tượng tân tối giản

Khi nào sử dụng Phong cách Neo-minimalism trong thiết kế

Khi bạn muốn thu hút khán giả sành điệu

Tương tự như đọc một cuốn sách hoặc nghe nhạc cụ, chủ nghĩa tân tối giản để lại chỗ cho người xem thêm ý tưởng của riêng họ. Điều này tạo ra sự trao đổi hai chiều về sự gắn bó và trao đổi.

thiết kế bìa album tân tối giản
Hình bóng cành cây mỏng manh trở thành nét vẽ tạo sự tò mò, thích thú. 

Chủ nghĩa tân tối giản hoạt động theo cả hai cách. Người xem đơn giản cũng có thể đánh giá cao tính trực tiếp của chủ nghĩa tân tối giản.

thiết kế áo thun tân tối giản

Nâng cao tính tiện lợi và tính linh hoạt của thiết kế

Các thiết kế tân tối giản tải nhanh hơn và trông đẹp hơn trên các màn hình và diện tích bề mặt nhỏ hơn.

thiết kế gói nhận diện thương hiệu tân tối giản

Nơi sử dụng thiết kế tân tối giản

Biểu tượng

Một biểu tượng phải đủ đơn giản để có thể hiểu được trong nháy mắt. Đây là những điều kiện hoàn hảo cho chủ nghĩa tân tối giản.

biểu tượng tân tối giản
Giao tiếp bằng hình ảnh rõ ràng đơn giản.

Biểu trưng và thiết kế

Thiết kế càng đơn giản, người xem càng nhớ nhiều hơn. Với phong cách tân tối giản, bạn có thể ghi dấu ấn khó phai mờ trong tâm trí người xem.

logo tân tối giản

Các trang web

Trên hết, thiết kế trang web phải hữu ích cho người dùng.

trang đích của chủ nghĩa tân tối giản

Thiết kế bao bì

thiết kế logo tân tối giản

thiết kế bao bì tân tối giản

Một số người cho rằng thiết kế càng có nhiều chi tiết thì tính độc đáo của nó càng lớn. Tuy nhiên, khi nhìn từ một góc độ khác, những hạn chế của phong cách Neo-minimalism có thể được coi là không gian nhiều hơn cho sự sáng tạo trong thiết kế của bạn. Hãy thỏa sức sáng tạo một điều ý nghĩa.

Add your Comment

Archives