Doanh nghiệp vừa và nhỏ, có cần chiến lược kinh doanh?

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, có cần chiến lược kinh doanh?

Chiến lược kinh doanh luôn được coi là một “kim chỉ nam” của các doanh nghiệp lớn. Nhưng lại là khái niệm khá lạ lẫm với các daonh nghiệp vừa và nhỏ.

Vậy “bởi vì có chiến  lược, doanh nghiệp mới thành công” hay “bởi vì thành công nên mới cần chiến lược”? Trong bài viết lần này, hãy cùng WanFang phân tích ví dụ của một trong nhưng công ty top đầu Việt Nam – Vinamilk, để cùng đánh giá xem doanh nghiệp của bạn có đang cần một chiến lược kinh doanh thông minh?

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thường bị cuốn vào vòng quay. Vòng quay sản xuất, truyền thông, tìm kiếm khách hàng, thu hồi vốn. Thường xử lý, giải quyết công việc theo bản năng. Vì vậy, việc quản lý một cách hệ thống cũng như đo lường kết quả trở nên khó khăn, phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn với các doanh nghiệp.

Nhận thấy rằng, muốn đứng vững và phát triển trên thị trường cần những chiến lược kinh doanh đúng đắn và khôn ngoan. Trong tình cảnh thị trường ngày càng nhiều cạnh tranh, Vinamilk, đã đưa ra chiến lược kinh doanh chậm mà chắc. Giúp khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình.

Chiến lược phát triển sản phẩm

Với chiến lược kinh doanh chậm mà chắc của mình, Vinamilk tập trung vào phát triển sản phẩm – cốt lõi của thành công. Xây dựng một sản phẩm tốt, là cách bền vững nhất để tiếp cận khách hàng.

Khởi đầu bằng việc đầu tư công nghệ cũng như phát triển sản phẩm. Ngay từ giai đoạn ban đầu, Vinamilk đã chú trọng việc xây dựng, phát triển hệ thống phân phối sản phẩm.

Vinamilk đã nghiên cứu và phát triển ra nhiều dòng sản phẩm mới. Mục tiêu giúp giảm thiểu rủi ro cho công ty.

Nhờ tầm nhìn và định hướng đúng đắn, Vinamilk đã xây dựng được 14 nhà máy sản xuất. Ngoài ra cũng hợp tác với Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia nhằm củng cố niềm tin với doanh nghiệp.

Nhờ vào chiến lược kinh doanh uy tín, bài bản nên các sản phẩm sữa và từ sữa của công ty Vinamilk, đã được bày bán khắp nơi trên thị trường trong nước. Với phương châm hoạt động “chú trọng làm ra sản phẩm tốt, chất lượng cao, trải qua các giám định, kiểm nghiệm khoa học lẫn thực tế thì mới có thể thuyết phục được khách hàng tiềm năng”.

Chiến lược Tập trung truyền thông

Trong thời đại số, việc tiếp thị đã không còn là một điều xa lạ. Nhưng ngay từ khi ngành tiếp thị chưa phát triển như hiện tại, Vinamilk đã từng là “ông hoàng quảng cáo”. Hẳn không mấy ai không nhớ những hình ảnh chú bò sữa biết hát trên những TVC.

Tình hình thị trường cạnh tranh như hiện nay, một thương hiệu sữa được người tiêu dùng đón nhận không chỉ cần mang lại sản phẩm an toàn, vệ sinh, thơm ngon mà còn mang lại những giá trị khác cho người tiêu dùng, như sự tiện lợi, tính bền vững,…

Công ty Vinamilk cũng rất chú trọng và dành nhiều thời gian để nghiên cứu, cải tiến bao bì sản phẩm, thiết kế các mẫu mã bao bì mới. Nỗ lực mở rộng thị trường tiềm năng.

Mở rộng thị phần trong nước

Để có thể đạt được thị phần như ngày hôm nay, và không ngừng phát triển trong tương lai, Vinamilk luôn chú trọng mở rộng thị phần trong nước. Nỗ lực để đạt được cùng một lúc cả 3 vấn đề cốt lõi. Đó chính là chất lượng, giá cả và phong cách phục vụ.

Công ty sữa Vinamilk luôn dành thời gian, công sức vào việc nghiên cứu từng khu vực. Chú trọng đặc điểm của người tiêu dùng. Bằng cách khảo sát, thu thập thông tin liên quan tới tập quán độ tuổi, giới tính, thị hiếu. Điều này giúp phát triển mạng lưới bán lẻ với từng mặt hàng tương ứng, cũng như quảng bá cho chúng ở mỗi khu vực, địa phương khác nhau.

Để có thể đạt mục tiêu của mình, Vinamilk luôn chú trọng công tác nhân sự. Nhân viên hài lòng với công ty, nhất định khách hàng sẽ hài lòng với nhân viên. Là một trong những chiến lược cốt lõi của Vinamilk.

Vươn ra quốc tế 

Sở hữu tham vọng đưa sản phẩm của công ty tới các châu lục khác. Vinamilk hiện thực hóa mục tiêu của mình bằng chiến thuật chậm mà chắc. Doanh nghiệp bắt đầu từ việc góp vốn, mua cổ phần của các hãng sữa ngoại. Sau đó, từng bước tiến vào thị trường quốc tế. Tính đến nay cũng đã đạt được sự tiến triển nhất định.

Doanh nghiệp nhỏ có cần chiến lược kinh doanh không?

Hiểu về cách xây dựng chiến lược kinh doanh của một tập đoàn lớn như Vinamilk, chúng ta quay lại câu hỏi bạn đầu. Vậy một doanh nghiệp nhỏ có cần chiến lược?

Có! Càng là doanh nghiệp nhỏ, càng cần một chiến lược thông minh!

Nếu không làm sao có thể cạnh tranh cùng doah nghiệp lớn được. Ngay cả trong cuộc sống, bạn kên kế hoạch cho những việc nhỏ nhất. Vậy thì cớ gì lại không lên kế hoạch cho doanh nghiệp của mình.

Không biết bắt đầu từ đâu? Hãy liên hệ WanFang ngay, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn!

Share:

Add your Comment

Archives