12 hình thức digital marketing hiệu quả nhất, bạn đã biết chưa?
Tháng Năm 25, 2022

12 hình thức digital marketing hiệu quả nhất, bạn đã biết chưa?

12 hình thức digital marketing hiệu quả nhất hiện nay mà doanh nghiệp có thể áp dụng dễ dàng. Mời bạn cùng WanFang tìm hiểu.

Bất kỳ hình thức tiếp thị nào tồn tại trực tuyến đều được gọi là tiếp thị kỹ thuật số. Đây là cách đơn giản nhất để định nghĩa thuật ngữ đã làm điên đảo thế giới kinh doanh hiện đại. Khi sử dụng digital marketing, doanh nghiệp có thể tiếp cận được lượng lớn khách hàng với chi phí thấp. Và còn gì nữa? Đó là kết quả có thể được đo lường dễ dàng.

Những ai hiểu rõ về các hình thức digital marketing thì cũng nên biết rằng lĩnh vực này vô cùng biến động và năng động. Nó đang không ngừng phát triển. Thậm chí những gì đã áp dụng cách đây vài tháng thì bây giờ có thể không còn phù hợp nữa.

Digital marketing có ý nghĩa gì với một doanh nghiệp?

hình thức digital marketing
Digital marketing quan trọng thế nào với doanh nghiệp?

Digital marketing bao gồm tất cả các chiến thuật và kênh tiếp thị sử dụng internet làm phương tiện để kết nối với khách hàng. Website doanh nghiệp, tài khoản mạng xã hội, email, blog là những phương tiện phổ biến nhất. Hay nói cách khác, chúng đều là những hình thức digital marketing.

Digital marketing mang lại cơ hội phát triển bình đẳng cho tất cả doanh nghiệp. Nó cung cấp cho doanh nghiệp nhiều cách để tương tác trực tiếp với khách hàng. Đồng thời tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng. Từ đó mang lại lợi nhuận lớn hơn mà vẫn có thể tối ưu chi phí.

Hãy cùng xem các hình thức digital marketing nào quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp trong thời đại số nhé.

12 hình thức digital marketing hiệu quả nhất

1. Search Engine optimization (SEO)

hình thức digital marketing
Đảo bảo SEO là ưu tiên hàng đầu

Theo Tạp chí Công cụ Tìm kiếm, 91,5% lưu lượng truy cập web đến từ các trang web được liệt kê trên trang đầu tiên của Google.

Khi bạn bắt đầu sản xuất nội dung cho doanh nghiệp của mình, khách hàng có thể tìm thấy nó. Nếu bạn muốn tiếp cận nhiều khách hàng và tăng doanh số, cần đảm bảo SEO là ưu tiên hàng đầu.

SEO hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là hình thức digital marketing cho phép nội dung của bạn xếp hạng ở các vị trí hàng đầu của các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing. Qua đó, trang web của bạn sẽ được tìm thấy bởi những người đang tích cực tìm kiếm những gì bạn cung cấp.

Để áp dụng SEO, bạn cần biết từ khóa mà khách hàng bạn muốn tiếp cận đang tìm kiếm. Sau đó, bạn phải phát triển nội dung của mình xung quanh các điều khoản này. Các kênh có thể SEO được bao gồm các trang web, blog và đồ hoạ thông tin.

Ví dụ: Nếu bạn bán socola và muốn sử dụng SEO để tiếp cận khách hàng mới. Vậy thì chắc chắn bài viết của bạn phải lặp lại các từ như: “mua socola”, “mua socola trực tuyến”, “socola tự làm”… Tần suất xuất hiện của những từ khoá này và chất lượng nội dung bài viết sẽ quyết định thứ hạng blog hoặc website của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Thứ hạng càng cao, điều đó càng tốt cho doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên lạm dụng những từ khóa này. Việc “nhồi nhét” quá nhiều từ khoá có thể khiến thứ hạng SEO bị giảm xuống. Cần duy trì chất lượng nội dung để SEO trở nên hữu ích.

2. Pay Per Click – PPC

Pay Per Click hoặc PPC là hình thức digital marketing thu hút lưu lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách trả tiền cho bên thứ 3 mỗi khi quảng cáo được nhấp. PPC giống như phiên bản trả phí của SEO. Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Google Ads. Các phương pháp khác bao gồm Facebook Ads, quảng cáo Twitter và tin nhắn tài trợ trên Linkedln.

3. Content marketing – Tiếp thị nội dung

hình thức digital marketing
Content marketing chất lượng sẽ thu hút được khách hàng tiềm năng

Người tiêu dùng luôn khao khát thông tin về cách giải quyết vấn đề hoặc thực hiện mong muốn của họ. Nếu thương hiệu của bạn có nội dung hữu ích và chất lượng cao, bạn sẽ có được niềm tin của khách hàng.

Như vậy, doanh nghiệp của bạn sẽ có vị thế quyền lực trên thị trường và sẽ là sự lựa hàng đầu của khách hàng. Vậy thì tiếp thị nội dung sẽ là tất cả những gì doanh nghiệp cần có.

Tiếp thị nội dung (content marketing) là loại tiếp thị kỹ thuật số tập trung vào việc tạo và quảng bá các loại nội dung khác nhau. Mục đích tạo ra khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng. Nội dung có thể ở dạng blog, bài đăng mạng xã hội, video, đồ hoạ thông tin, podcast…

Yêu cầu content marketing cũng phải có yếu tố SEO. Ngoài ra, nó phải phù hợp với insight khách hàng và thu hút một cách tự nhiên.

Nếu muốn tiếp thị nội dung tốt, bạn phải ghi nhớ đối tượng mục tiêu của mình. Nội dung chất lượng không chỉ thúc đẩy doanh số bán hàng. Nó còn phải tạo được uy tín, lòng tin và sự trung thành của thương hiệu.

Tất cả các hình thức digital marketing đều phụ thuộc nhiều vào nội dung. SEO, SEM, PPC, tiếp thị truyền thông mạng xã hội… sẽ không thể tồn tại nếu không có nội dung dành riêng cho doanh nghiệp.

Bạn cũng nên đọc: 10 chiến lược digital marketing hấp dẫn nhất không nên bỏ qua.

4. SEM – Tiếp thị công cụ tìm kiếm

Như đã đề cập ở trên, Search Engine Marketing hay SEM là phiên bản SEO trả phí. Với sự trợ giúp của SEM, doanh nghiệp có thể mua không gian quảng cáo xuất hiện trên SERPs. Tạo sự liên kết giữa SEO và PPC là nhiệm vụ chính của SEM.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra các kết quả tìm kiếm có trả tiền trên Google. Một dấu hiệu “quảng cáo” nhỏ sẽ xuất hiện ở đầu URL. Gã khổng lồ tìm kiếm cũng sẽ đặt những trang này đầu tiên trong kết quả tìm kiếm.

Bằng cách duy trì sự kết hợp giữa SEO và SEM, bạn có thể tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Từ đó tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR).

5. Social media marketing – Truyền thông mạng xã hội

hình thức digital marketing
SMM tạo ra khách hàng tiềm năng và tăng nhận thức về thương hiệu

Social media marketing – Phương tiện truyền thông xã hội là một hình thức digital marketing quan trọng của mọi doanh nghiệp. Bằng cách quảng bá doanh nghiệp của bạn trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau. Điều đó sẽ giúp bạn tăng lưu lượng truy cập vào trang web và các trang truyền thông xã hội, tạo khách hàng tiềm năng và tăng nhận thức về thương hiệu.

Tiếp thị truyền thông xã hội thường trùng lặp với nhiều hình thức digital marketing khác như SEO, SEM, PPC và content marketing.

Các kênh để sử dụng cho tiếp thị truyền thông xã hội thường là:

Facebook

Twitter

Instagram

YouTube

LinkedIn

Snapchat

Pinterest

Đọc thêm: Kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook hiệu quả cùng WanFang

6. Influencer marketing – Tiếp thị người ảnh hưởng

12 hình thức digital marketing hiệu quả nhất, bạn đã biết chưa?
Các influencer marketing đóng vai trò là đại sứ thương hiệu của doanh nghiệp

Ngày càng có nhiều thương hiệu sử dụng influencer marketing trong chiến lược của họ và thu được kết quả tốt. 

Influencer marketing hay còn gọi là tiếp thị người ảnh hưởng. Hình thức digital marketing này tận dụng những người có lượng người theo dõi khổng lồ trên tài khoản mạng xã hội của họ. Doanh nghiệp có thể thuê những người này để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Các influencer marketing đóng vai trò là đại sứ thương hiệu của doanh nghiệp. Họ sẽ đăng ảnh, video hoặc giới thiệu sản phẩm trên blog hoặc website của họ để tạo nhận thức về doanh nghiệp mà họ quảng bá.

Ví dụ: trước khi kết hôn với Nick Jonas, biểu tượng toàn cầu Priyanka Chopra đã tweet về một sổ đăng ký Amazon trị giá 14.000 USD. Priyanka Chopra nói rằng cô ấy rất vui khi xây dựng một hướng dẫn đăng ký đám cưới với Amazon và yêu cầu những người theo dõi của cô ấy xem hướng dẫn đó để tìm cảm hứng. Trong khi đó, Amazon cam kết tài trợ 1,00,000 USD cho UNICEF dưới tên của Priyanka Chopra.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải thuê người nổi tiếng để quảng bá nếu ngân sách hạn chế. Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể chọn một người nổi tiếng trên mạng xã hội với vài nghìn người theo dõi trung thành. Nếu thực hiện đúng cách, hiệu quả của influencer marketing sẽ được phát huy tối đa.

7. Email marketing – Tiếp thị Email

hình thức digital marketing
Email marketing cũng là một kênh trực tiếp để giao tiếp với khách hàng

Rất nhiều email được gửi đi mỗi ngày, và một số người vẫn nói rằng email marketing đã chết. 

Trên thực tế, nó là một trong những hình thức digital marketing hiệu quả nhất. Nếu bạn sử dụng một cách chiến lược, bạn có thể đạt được những kết quả đáng kể. Hơn nữa, email cũng là một kênh trực tiếp để giao tiếp với khách hàng của bạn.

Một cách để xây dựng email marketing là sử dụng bản tin. Bạn có thể yêu cầu khách hàng đăng ký nhận bản tin khi họ click vào trang web của bạn. Sau đó, bạn sử dụng dữ liệu này để gửi các thông báo thường xuyên về sản phẩm/dịch vụ của mình.

Các chiến dịch tiếp thị qua email tốt nhất thường bao gồm dữ liệu của người dùng “tự đăng ký” chứ không phải do công ty trả tiền. Bởi vì họ đã tương tác với thương hiệu của bạn nên bạn có thể nhắm đúng tệp khách hàng.

Tiếp thị qua email được sử dụng để tạo nhận thức về thương hiệu, xây dựng tệp khách hàng trung thành và tiếp nhận phản hồi thực tế từ khách hàng của bạn.

8. Mobile marketing – Tiếp thị di động

Trong thời đại số, con người sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn bất kỳ thiết bị nào khác. Smartphone cung cấp tất cả sự tiện lợi cần thiết. Vậy thì sao bạn không tận dụng điều này để nhắm đến khách hàng tiềm năng?

Tiếp thị di động có thể được thực hiện thông qua 1 ứng dụng hoặc SMS. Ứng dụng ngày nay không thua gì website. Thậm chí nhiều người còn tương tác với ứng dụng nhiều hơn là trang web. Do đó, bạn cần tạo được 1 ứng dụng đơn giản, thân thiện với người dùng và trực quan. Khi gửi thông báo thường xuyên qua ứng dụng, khách hàng có thể gắn bó với sản phẩm của bạn.

Hình thức digital marketing bằng việc gửi tin nhắn SMS để làm cho mọi người biết đến các ưu đãi và phiếu giảm giá đặc biệt. Nó còn được dùng để tiếp cận những người không sử dụng smartphone.

Bạn cũng nên đọc: Sai lầm khi triển khai digital marketing có thể giết chết doanh nghiệp của bạn.

9. Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết

hình thức digital marketing
Tiếp thị liên kết là hình thức digital marketing phổ biến

Tiếp thị liên kết là một hình thức digital marketing, trong đó 1 doanh nghiệp hợp tác với 1 doanh nghiệp khác và quảng bá doanh nghiệp đó trên trang web/ứng dụng của họ. Về cơ bản, các nhà tiếp thị liên kết bán sản phẩm của người khác và nhận hoa hồng khi khách hàng tiềm năng được tạo ra.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu những điều cơ bản về tiếp thị liên kết, hãy đọc ngay: Tiếp thị liên kết từ A – Z cho người mới bắt đầu.

10. Video marketing – Tiếp thị video

Theo blog Think With Google, có 2 tỷ người mỗi tháng tìm kiếm thông tin trên YouTube. 

Các tin tức, chuyên mục giải trí, nội dung để nghiên cứu… bất cứ điều gì cũng là cơ hội để bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Các chiến lược tiếp thị video đang được sử dụng để thúc đẩy kết quả trong suốt kênh tiếp thị. Nó cũng tương tự như các bài đăng trên blog hay social.

80% người tiêu dùng sử dụng công cụ tìm kiếm với hình thức video để tìm hiểu thêm về sản phẩm và xem người khác sử dụng nó thế nào.  

Như bạn thấy đó, đây quả là một cơ hội tốt để bán hàng dễ dàng hơn.

11. Audio marketing – Tiếp thị âm thanh

Trong kỷ nguyên di động, tiếp thị âm thanh là hình thức digital marketing ngày càng được các nhà tiếp thị quan tâm. Đặc biệt, định dạng podcast cũng được sử dụng nhiều hơn.

Quả thật, podcast với nội dung mang tính “chân thật” sẽ thu hút được rất nhiều người nghe. Khách hàng của podcast là các tài xế, chị em nội trợ hoặc những người làm việc tay chân. Nếu xác định được khách hàng mục tiêu, bạn có thể nghĩ ra được những chủ đề phù hợp cho podcast của mình. Qua đó lồng ghép những sản phẩm/dịch vụ một cách khéo léo. Biến tiếp thị âm thanh thành một cơ hội bán hàng lớn.

12. Virtual Reality Marketing – Tiếp thị thực tế ảo

hình thức digital marketing
VR cũng được sử dụng để quảng bá thương hiệu

VR hoặc thực tế ảo đã hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Nó có thể được các nhà tiếp thị sử dụng để quảng bá thương hiệu. Hình thức digital marketing này mang đến trải nghiệm phong phú và mới lạ hơn cho khách hàng của bạn.

Tiếp thị thực tế ảo liên kết với thương hiệu của bạn khi kết hợp cùng 1 ý tưởng mới mẻ, nó có thể đưa doanh nghiệp vào vị trí tiên phong, đi trước thời đại.

Tuy nhiên, VR hiện đang rất tốn kém. Doanh nghiệp chỉ nên sử dụng nó nếu họ có đủ ngân sách và muốn có sự đột phá.

Ví dụ: IKEA sử dụng tiếp thị AR và cho phép khách hàng của mình xem các đồ nội thất khác nhau trong nhà của họ trông như thế nào.

Dịch vụ digital marketing trọn gói uy tín tại Đà Nẵng

12 hình thức digital marketing hiệu quả nhất trên đây chính là giải pháp nâng tầm thương hiệu và bứt phá doanh thu cho doanh nghiệp. Thế nhưng, bạn không cần phải thông thạo tất cả vì đã có WanFang luôn bên bạn.

Các dịch vụ Digital marketing đa kênh và đội ngũ chuyên gia WanFang sẽ giúp bạn chinh phục khách hàng và trụ vững trên thị trường mục tiêu:

  • Nâng cao độ nhận diện thương hiệu.
  • Tăng lượng truy cập chất lượng.
  • Tối đa hoá khách hàng tiềm năng.
  • Mở rộng tệp khách hàng.

Chỉ cần bạn không ngừng tìm kiếm cơ hội kinh doanh thì WanFang sẽ luôn hiện diện. Chúng tôi giúp bạn hoạch định chiến lược cho các chiến dịch digital marketing. Từ đó kết nối thương hiệu và tăng doanh số bán hàng.

Liên hệ ngay đội ngũ WanFang:

Hotline: 0588 756 666

Email: admin@gowanfang.com

Facebook: m.me/gowanfang

Có thể bạn muốn xem:

Add your Comment

Archives