Cách lên chiến lược tiếp thị nội dung với 6 bước đơn giản
Tháng Sáu 2, 2022

Cách lên chiến lược tiếp thị nội dung với 6 bước đơn giản

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lên chiến lược tiếp thị nội dung thì bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Hãy cùng WanFang trả lời câu hỏi chiến lược tiếp thị nội dung là gì? Tại sao doanh nghiệp của bạn cần lên kế hoạch content marketing? Những bước bạn cần thực hiện để tạo chiến lược hiệu quả. Cùng theo dõi nhé.

Chiến lược tiếp thị nội dung là gì?

Chiến lược tiếp thị nội dung
Chiến lược tiếp thị nội dung là gì?

Chiến lược tiếp thị nội dung là một kế hoạch. Trong đó bạn sử dụng nội dung (âm thanh, hình ảnh, văn bản) để đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình. Chiến lược tiếp thị nội dung thành công sẽ thu hút khách hàng tiềm năng của bạn. Thậm chí giữ họ tương tác ngay cả sau khi mua hàng.

Ví dụ: Nếu mục tiêu kinh doanh của bạn là tăng nhận thức về thương hiệu. Để đạt được điều này, bạn phải lên chiến lược tiếp thị nội dung tập trung vào SEO. Nó sẽ giúp tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Đồng thời hướng lưu lượng truy cập đến các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng chiến lược content marketing là điều nên có nhưng không cần thiết phải làm sớm. Tuy nhiên, sản xuất nội dung chất lượng cao sẽ là “vô giá” trong việc xây dựng lòng tin với khách hàng trên chặng đường dài.

Với 70% nhà tiếp thị tích cực đầu tư vào tiếp thị nội dung. Điều quan trọng là bạn phải phát triển một chiến lược tiếp thị nội dung tốt để cạnh tranh với các đối thủ.

Xem thêm: 12 chiến lược digital marketing hiệu quả nhất, bạn đã biết chưa?

Vì sao cần lên chiến lược tiếp thị nội dung?

 

Chiến lược tiếp thị nội dung
Vì sao cần lên chiến lược tiếp thị nội dung?

Lên chiến lược content marketing giúp các doanh nghiệp chuẩn bị và lập kế hoạch cho các nguồn lưu lượng truy cập website của mình. Đồng thời kiệm chi phí mà vẫn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể.

Từ nguồn lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng đáng tin cậy, bạn có thể linh hoạt thử nghiệm các chiến lược tiếp thị khác để tạo doanh thu. Chẳng hạn như nội dung được tài trợ, quảng cáo trên mạng xã hội và nội dung phân phối.

Bên cạnh đó, chiến lược tiếp thị nội dung còn góp phần tăng nhận thức về thương hiệu của bạn.

Bắt đầu lên chiến lược content marketing như thế nào?

chiến lược tiếp thị nội dung
Lên chiến lược content marketing như thế nào?

Về cốt lõi, chiến lược tiếp thị nội dung chính là “lý do tại sao”. Tại sao bạn lại tạo nội dung? Bạn đang giúp ai? Bạn sẽ giúp họ như thế nào theo cách mà không ai khác có thể làm được? Các doanh nghiệp thường sử dụng tiếp thị nội dung để xây dựng khách hàng. Họ đã đạt được ít nhất một trong những kết quả có lợi sau: tăng doanh thu, chi phí thấp hơn hoặc khách hàng tốt hơn.

1. Ai sẽ đọc nội dung của bạn?

Đối tượng mục tiêu cho nội dung của bạn là ai? Bạn đang tạo nội dung cho bao nhiêu khách hàng?

Nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều loại khách hàng, chiến lược tiếp thị nội dung của bạn có thể phục vụ cho nhiều loại người dùng.

Sử dụng nhiều loại nội dung trên các kênh khác nhau sẽ giúp bạn cung cấp nội dung phù hợp với từng cá tính người dùng.

2. Bạn sẽ giải quyết vấn đề gì cho khách hàng của mình?

Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết được vấn đề của khách hàng thì nội dung cũng tương tự như vậy. Chiến lược tiếp thị nội dung hợp lý sẽ hỗ trợ khách hàng ở cả 2 trường hợp. Thứ nhất là những người vẫn đang xác định vấn đề của họ. Thứ 2 là những người đã và đang sử dụng sản phẩm của bạn để giải quyết vấn đề của họ.

Content marketing sẽ giúp bạn củng cố các giải pháp bạn đang cung cấp. Đồng thời xây dựng lòng tin, uy tín với khách hàng của mình.

3. Điều gì khiến bạn trở nên độc đáo?

Đối thủ cạnh tranh có thể có sản phẩm tương tự như bạn. Điều đó có nghĩa là khách hàng tiềm năng cần biết điều gì làm cho sản phẩm của bạn tốt hơn. Hoặc ít nhất là khác biệt.

Để chứng minh lý do vì sao sản phẩm của bạn đáng mua, bạn cần chứng minh lý do vì sao bạn đáng được lắng nghe. Một khi bạn hiểu ra điều đó, hãy truyền tải thông điệp vào sản phẩm của bạn.

4. Bạn sẽ tập trung vào những định dạng nội dung nào?

Để tìm ra những định dạng nội dung cần tập trung, bạn cần đặt mình ở vị trí của khách hàng.

Ví dụ, muốn quảng cáo trên Youtube hay Facebook, trước tiên bạn cần tìm hiểu khách hàng của mình sống ở đâu. Nếu không, bạn có thể lãng phí thời gian tạo nội dung mà không tiếp cận được khách hàng.

Khi đã xác định được các định dạng tốt nhất, bạn hãy bắt đầu tạo ngân sách. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá nguồn lực nào có thể phân bố để thực hiện chiến lược này.

5. Bạn sẽ xuất bản nội dung trên những kênh nào?

Cũng giống như bạn có thể tạo nội dung ở các định dạng khác nhau. Bạn cũng sẽ có nhiều kênh khác nhau để xuất bản.

Nếu khách hàng của bạn thích nội dung video dài, bạn có thể chọn xuất bản nội dung trên Youtube. Nếu khách hàng là người trẻ tuổi thích nội dung ngắn, bạn có thể chọn TikTok hoặc Instagram.

6 bước lên chiến lược tiếp thị nội dung đơn giản

1. Xác định mục tiêu của bạn

Mục tiêu của bạn khi lên chiến lược tiếp thị nội dung là gì? Biết mục tiêu của mình trước khi bắt đầu lập kế hoạch sẽ giúp bạn xác định được điều gì tốt nhất cho chiến lược của mình.

2. Nghiên cứu đối tượng khách hàng

chiến lược tiếp thị nội dung
Tìm hiểu đối tượng khách hàng

Để lên chiến lược content marketing thành công, bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu.

Điều này đặc biệt quan trọng với những người mới bắt đầu làm quen với tiếp thị. Nếu biết rõ đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể tạo ra nội dung có giá trị phù hợp khiến khách hàng muốn đọc và chuyển đổi.

Thực hiện nghiên cứu thị trường mỗi năm là rất quan trọng để tăng lượng khách hàng của bạn.

Xem thêm: Doanh nghiệp vừa và nhỏ có cần chiến lược kinh doanh?

3. Chạy kiểm tra nội dung

Hầu hết các thương hiệu bắt đầu với bài đăng trên blog. Nếu bạn muốn đánh giá các định dạng khác nhau, bạn có thể thực hiện kiểm tra nội dung để đánh giá nội dung hoạt động tốt nhất và kém nhất. Từ đó định hướng tiếp theo trong chiến lược content marketing của bạn.

4. Chọn một hệ thống quản lý nội dung

Chiến lược tiếp thị nội dung
Sử dụng CMS để quản lý nội dung

Quản lý nội dung bao gồm tạo nội dung, xuất bản nội dung và phân tích nội dung.

Bạn có thể đầu tư vào CMS phổ biến như WordPress để tạo, quản lý và theo dõi nội dung của mình một cách dễ dàng và bền vững.

5. Xác định loại nội dung bạn muốn tạo

Có nhiều tùy chọn khác nhau cho nội dung mà bạn có thể tạo. Từ nội dung viết như sách điện tử và bài đăng trên mạng xã hội đến nội dung âm thanh như podcast.

5.1 Lên chiến lược content marketing với blog

Blog là nội dung kỹ thuật số kiểu tạp chí thông tin. Nó có thể giúp bạn tương tác và thu hút khách hàng tiềm năng. Nó cũng góp phần cải thiện SEO đáng kể.

5.2 Lên chiến lược tiếp thị nội dung với bài viết hướng dẫn

Hướng dẫn thường có định dạng PDF và không có bản cứng. Nó thường mang tính thương hiệu rõ rệt. Hướng dẫn tập trung đi vào chuyên sâu chi tiết hơn blog. Nó cũng được kiểm chứng có thể là một công cụ tuyệt vời để tạo ra khách hàng tiềm năng.

5.3 Lên chiến lược content marketing với video

Hubspot báo cáo rằng 54% khán giả muốn xem thêm nội dung video từ các thương hiệu mà họ hỗ trợ. Một trong những điều tuyệt vời về nội dung video là nó rất sinh động và cuốn hút. Bạn có thể tạo video hoạt hình, video giải thích, phỏng vấn, hướng dẫn… Chắc chắn một định dạng trực quan, giải trí như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao cho các chiến lược digital marketing của bạn. 

5.4 Lên chiến lược tiếp thị nội dung với đồ hoạ thông tin

chiến lược tiếp thị nội dung
Đồ hoạ thông tin đẹp mắt sẽ thu hút người dùng

Đồ hoạ thông tin là một cách đưa thông tin đến khán giả của bạn mà không gây ra cảm giác nhàm chán. Trong chiến lược content marketing, đồ hoạ nội dung có chi phí tương đối thấp, dễ tạo và bắt mắt. 

Mặc dù đồ hoạ thông tin khó được xếp hạng cao trong SEO hơn là 1 đoạn blog do thiếu từ khoá. Nhưng nó là phương thức hợp lý nhất chia sẻ các dữ kiện, số liệu thống kê, danh sách và quy trình mới thú vị.

5.5 Lên chiến lược content marketing với Podcast

Podcast là các tệp âm thanh có thể được truy cập trực tuyến. Thường thông qua một ứng dụng hoặc trang web. Chúng có xu hướng là các tập nằm trong một bộ truyện và có thể được lồng tiếng theo kiểu phỏng vấn hoặc thảo luận hấp dẫn. Đôi khi Podcast chỉ đơn giản là một người kể lại câu chuyện, cung cấp thông tin.

Sự phổ biến của podcast đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua. Khoảng 24% dân số Hoa Kỳ (68 triệu) nghe podcast hàng tuần. Podcast có thể là một phần nội dung đơn giản để các nhà tiếp thị có thể dễ dàng tạo ra nhằm thu hút khách hàng.

6. Xuất bản và quản lý nội dung của bạn

Để chiến lược tiếp thị nội dung của bạn thành công, bạn cần biết bạn muốn xuất bản những gì? Khi nào và thông qua nền tảng nào? Cách bạn tổ chức nội dung chính là chìa khóa thành công.

Bạn có thể sử dụng một ứng dụng lịch như Google. Chúng cho phép bạn theo dõi các loại nội dung bạn muốn tạo. Tiêu đề, tác giả và ngày giờ bạn muốn xuất bản. Trên các trang mạng xã hội như Facebook cũng có phần “lên lịch” để giúp bạn quản lý tốt thời gian đăng bài của mình.

Lên chiếc lược content marketing cùng WanFang

Lên chiến lược tiếp thị nội dung cho thương hiệu không chỉ là một nhiệm vụ. Nó là một quá trình liên tục. Đòi hỏi 1 tầm nhìn rõ ràng về việc tạo, phân phối và quảng bá trong 1 khung thời gian nhất định. Vậy nên lên chiến lược content marketing thường đòi hỏi rất nhiều sự tập trung, thời gian và công sức. 

Những nội dung rời rạc sẽ không bao giờ dẫn đến kết quả tốt đẹp. Hãy để WanFang giúp bạn lên kế hoạch nội dung kết hợp hoàn hảo với các chiến lược SEO và truyền thông xã hội của bạn.

Chúng tôi sẽ giúp bạn đề ra chiến lược tiếp thị nội dung ngắn hạn và dài hạn dựa trên các phân tích chính xác và đo lường hiệu quả. Chúng tôi cũng đề xuất những cải tiến cho chiến lược hiện tại của bạn để có định hướng đúng đắn nhất.

Hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia WanFang để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí nhé.

Có thể bạn muốn xem:

Add your Comment

Archives