Bùng nổ doanh số bán hàng nhờ chiến lược email marketing thông minh
Tháng Sáu 8, 2022

Bùng nổ doanh số bán hàng nhờ chiến lược email marketing thông minh

Email marketing vẫn được xếp hạng là kênh tiếp thị hiệu quả nhất. Đánh bại cả SEO, PPC và tiếp thị liên kết. Còn đối với các marketer thì tiếp thị qua email vẫn luôn là kênh tiếp thị đầu tiên của họ.

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì bất chấp sự gia tăng của mạng xã hội, mọi người vẫn sử dụng email nhiều hơn các nền tảng khác. Tiếp thị qua email được cho là mang lại ROI tối nhất.

Dưới đây là thống kê hiệu quả ROI các loại hình tiếp thị trực tuyến:

email marketing
Thống kê hiệu quả ROI

Thế nhưng giữa một “biển” email, làm thế nào bạn có thể làm cho doanh nghiệp của mình nổi bật giữa đám đông và nhận được doanh số bán hàng lớn hơn nhờ tỷ lệ mở và nhấp cao hơn? Trong bài đăng này WanFang sẽ hướng dẫn bạn các mẹo để thực hiện chiến lược email marketing tăng doanh số bán hàng nhanh chóng.

Email marketing là gì?

Email marketing là gì?

Email marketing là hành động gửi thông điệp quảng cáo đến mọi người với số lượng lớn. Đây là cách hiệu quả nhất để quảng bá sản phẩm, giao tiếp với khách hàng và đạt được mục tiêu kinh doanh.

Một báo cáo cho thấy hơn 319,6 tỷ email được gửi đi hằng ngày. Con số này dự kiến sẽ đạt 376 tỷ email hằng ngày vào cuối năm 2025. Các chiến lược tiếp thị qua email đã thay đổi qua những năm qua. Những gì có hiệu quả cách đây 5 năm thì giờ đây có thể không còn phù hợp. Thế nhưng email marketing vẫn đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ chiến lược nào.

Email marketing hoạt động như thế nào?

email marketing
Email marketing hoạt động như thế nào?

Tiếp thị qua email là một trong những chiến lược hoạt động hiệu quả nhất. Một phần không nhỏ vì nó khá trực quan và thường tự động.

Về cơ bản, một chiến dịch email marketing luôn đòi hỏi 3 yếu tố:

1. Danh sách email

Để thực hiện các chiến dịch email thành công, bạn cần có 1 danh sách email đang hoạt động. Đây là cơ sở dữ liệu từ khách hàng quan tâm đến việc tiếp nhận thông tin thương hiệu của bạn.

2. Nhà cung cấp dịch vụ email

Nhà cung cấp dịch vụ email (ESP), còn được gọi là nền tảng tiếp thị qua email. Nó là phần mềm giúp quản lý danh sách các email của bạn. Nó cũng giúp thiết kế và thực hiện các chiến dịch email marketing tự động.

3. Mục tiêu được xác định rõ ràng

Bạn có thể sử dụng tiếp thị qua email để đạt được nhiều mục tiêu kinh doanh như:

 • Bán hàng.
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu.
 • Tạo ra và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.
 • Giữ cho khách hàng tương tác.
 • Tăng lòng trung thành của khách hàng và giá trị lâu dài.

Để thực hiện một chiến dịch tiếp thị qua email hiệu quả thì danh sách email, ESP và các mục tiêu của bạn phải phù hợp. Sau đó, bạn có thể bắt đầu lên chiến lược email marketing của mình. 

Xem thêm: Cách lên chiến lược tiếp thị nội dung với 6 bước đơn giản.

5 chiến lược email marketing bùng nổ doanh số

Với 1 đô la bạn chi cho tiếp thị qua email, bạn có thể thu về lợi nhuận là 42 đô la. Con số này cho thấy email marketing vẫn là một kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả cao.

Hãy xem các chiến lược tiếp thị qua email nào bạn có thể áp dụng để đạt được kết quả tốt nhất từ chiến lược digital marketing.

1. Cá nhân hóa email của bạn

 email marketing
Cá nhân hoá email marketing

1.1 Email cá nhân hoá là gì? 

Một nghiên cứu của Experian cho thấy rằng các email được cá nhân hóa mang lại tỷ lệ giao dịch cao hơn 6 lần. Điều này có nghĩa là bằng cách cá nhân hóa email của mình, bạn sẽ nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Cá nhân hoá không có nghĩa là bạn gửi một email riêng lẻ cho từng khách hàng. Nó có nghĩa là bạn sử dụng dữ liệu khách hàng để tạo thông điệp được cá nhân hoá.

Một ví dụ tuyệt vời về một công ty thực hiện tốt việc cá nhân hóa là Amazon.

Tất cả các email của Amazon đều được cá nhân hóa.

Đó không phải là “Kính gửi khách hàng”, mà là “Steven thân mến”.

Đó không phải là “Bạn có thể thích những thứ này … (được tạo ngẫu nhiên)”, mà là “Bạn có thể thích những thứ này (dựa trên lịch sử mua hàng của tôi)”.

Đối với Amazon, email marketing không chỉ là một kênh tiếp thị. Nó là chìa khóa của trải nghiệm khách hàng tổng thể. Đó là lý do vì sao hơn 35% doanh số bán sản phẩm của amazon đến từ các đề xuất qua email.

1.2 Làm thế nào để cá nhân hóa email marketing?

Hình thức cá nhân hóa đơn giản nhất là xưng hô với người đọc bằng tên. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email (ESP) đều cung cấp tính năng này trong phạm vi chức năng của họ. Một thống kê cho thấy các dòng tiêu đề email được cá nhân hóa với tên của người nhận có thể tăng tỷ lệ mở lên cao hơn 16%.

Ngoài việc sử dụng tên của khách hàng. Dưới đây là một số mẹo khác để đưa email cá nhân hóa vào chiến lược email marketing của bạn:

 • Hãy giới thiệu về bạn thật rõ ràng và cụ thể như tên, công ty và vị trí của bạn.
 • Sử dụng địa chỉ email trả lời thực: Khi bạn sử dụng donotreply@example.com, điều này sẽ làm mất đi tính xác thực của email. Bạn muốn người đọc tương tác và phản hồi các chiến dịch của bạn? Hãy sử dụng một địa chỉ trả lời thực sự để cải thiện uy tín và mang tính cá nhân hơn.
 • Sử dụng chữ ký email thực: Hãy đưa chi tiết liên hệ của bạn vào chữ ký email. Mang đến cho khách hàng cơ hội kết nối trực tuyến với bạn là cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ với họ.

2. Phân đoạn danh sách email

email marketing
Dùng CRM để phân đoạn danh sách email marketing

2.1 Tác dụng của phân đoạn danh sách email

Nếu bạn phân đoạn danh sách email của mình, bạn sẽ nhận được tỷ lệ mở, doanh thu, khách hàng tiềm năng, giao dịch và nhiều khách hàng hơn.

Ví dụ: Bạn đang tổ chức một sự kiện kết nối cho các chủ doanh nghiệp nhỏ nằm trong bán kính 30km. Cách tốt nhất để khiến các chủ doanh nghiệp nhỏ tham gia sự kiện của bạn là gì? Đó là tạo một phân khúc những người tự liệt kê mình là chủ doanh nghiệp nhỏ sống trong phạm vi 30km xung quanh sự kiện của bạn.  Sau đó gửi cho họ lời mời qua email.

Phần phân đoạn đơn giản và có thể dễ dàng thực hiện thông qua phần mềm CRM.

2.2 Các chiến lược phân đoạn nhanh chóng và dễ dàng 

 • Phân đoạn trên dữ liệu nhân khẩu học: Một trong những cách cơ bản để bạn có thể phân đoạn danh sách email marketing là thực hiện theo dữ liệu nhân khẩu học (giới tính, tuổi, vị trí, mức thu nhập, vị trí công ty, v.v.). 
 • Phân đoạn về mức độ tương tác qua email:  Điều này nghe có vẻ cơ bản. Nhưng nó thực sự có tác động rất lớn đến kết quả tổng thể. Các số liệu chính ở đây là tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp. Sử dụng loại phân đoạn này, bạn có thể xác định người dùng có đang hoạt động hay không. Ví dụ: ai đó đã không mở email của bạn trong 90 ngày.
 • Phân đoạn khách hàng cũ: Đây là một cách đơn giản nhưng hiệu quả khác để tối ưu hóa việc nhắm mục tiêu của bạn. Giả sử khách hàng đã mua một sản phẩm dành cho tóc từ trang web của bạn. Bạn có thể đưa ra dự đoán về thời điểm sản phẩm này có thể hết hàng. Sau đó gửi email đến chính người dùng đề nghị đặt hàng lại trước thời hạn.
 • Phân đoạn vị trí trong phễu bán hàng: Để truyền tải thông điệp có giá trị, hãy phân đoạn người dùng của bạn theo vị trí của họ trong phễu bán hàng. Với nhóm người đăng ký mới, bạn nên gửi thông tin tổng quát về các tính năng sản phẩm. Còn nếu khách hàng đã tương tác với nội dung của bạn, bạn có thể sử dụng thông tin đó để xác định những gì họ quan tâm. Từ đó nhắm mục tiêu cụ thể hơn.

3. Gửi email marketing thân thiện với thiết bị di động

email marketing
Email phải thân thiện với di động

Doanh thu trên mỗi email trên thiết bị di động cao hơn 4 lần so với máy tính để bàn. Và 55% người dùng điện thoại thông minh đã thực hiện ít nhất một lần mua hàng sau khi nhận được email quảng cáo trên thiết bị di động.

Thế nhưng, khi bạn gửi email cho một người đăng ký đọc email trên thiết bị di động của họ. Nếu email đó không được tối ưu hóa cho thiết bị đó, bạn nghĩ họ sẽ làm gì?

Hầu hết, họ sẽ hủy đăng ký hoặc xóa nó.

Đừng lo lắng. Đây là một số mẹo giúp bạn tối ưu hoá:

 • Triển khai thiết kế email đáp ứng (RED): Tạo thiết kế email đáp ứng có nghĩa là trải nghiệm người dùng được tối ưu hóa bất kể thiết bị hoặc màn hình họ sử dụng. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email (ESP) đều cung cấp giải pháp này trong chức năng email của họ.
 • Viết tiêu đề ngắn gọn: Dòng tiêu đề rất quan trọng. Hãy viết ngắn gọn để người đọc biết chính xác chủ đề email marketing là gì. Trên thực tế, các dòng tiêu đề email có 6-10 từ là những dòng có tỷ lệ mở cao nhất. Một thống kê khác cho thấy những dòng chủ đề mang tính cấp bách hoặc độc quyền sẽ cho tỷ lệ mở cao hơn 22%.
 • CTA lớn và rõ hơn: Thiết bị di động có các kích thước khác nhau. Nếu lời kêu gọi hành động của bạn quá nhỏ, bạn có thể vuột mất những người đọc có màn hình nhỏ hơn. Hãy thiết kế CTA to, đậm và đơn giản để dễ nhấp vào.

4. Chọn đúng thời điểm để gửi email

Bạn chắc chắn đang nhắm đến việc cải thiện tỷ lệ mở và nhấp chuột. Vì vậy việc lựa chọn thời gian một cách khôn ngoan là một yếu tố bạn nên chú trọng. Một lý do nữa là người dùng trung thành có thể muốn tương tác với nội dung của bạn. Bạn nên sử dụng tất cả các công cụ có thể để xác định đâu là thời điểm tốt nhất để gửi email cho họ.

5. Quà tặng khuyến mãi

Quà tặng khuyến mãi có thể làm tăng đáng kể số lượng người đăng ký. Loại nội dung email này sẽ khiến nhiều người thích thú và sẵn sàng cung cấp cho bạn địa chỉ email của họ để đổi lấy.

Kết luận

Tiếp thị qua email đã thay đổi. Nó không còn đơn giản như gửi cùng 1 email cho tất cả mọi người. Bạn hãy liên tục cập nhật các xu hướng mới trong chiến lược email marketing của mình. Khi thử nghiệm thành công, khách hàng sẽ phản hồi nhanh hơn. Hiệu suất chiến dịch của bạn sẽ được cải thiện và doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

Nếu bạn cần một đơn vị cung cấp dịch vụ email marketing phù hợp, cải thiện chỉ số tương tác thì đừng ngần ngại liên hệ WanFang. Chúng tôi đã hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp lên chiến lược tiếp thị qua email và hướng tới tự động hoá hoàn toàn.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé:

Có thể bạn muốn xem:

Add your Comment

Archives