Sàn thương mại điện tử với những thách thức trước thềm Năm mới
Tháng Mười Một 29, 2021

Sàn thương mại điện tử với những thách thức trước thềm Năm mới

Trong bối cảnh bình thường mới, khi các ngày lễ và dịp mua bán cuối năm cận kề. Các sàn thương mại điện tử (TMĐT) cũng có sự thay đổi toàn diện để duy trì đà tăng trưởng và phát triển. Phục vụ chủ yếu Giáng Sinh, Tết Dương lịch và sau đó là Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, chúng cũng mang các thách thức lớn!

Rất nhiều tín hiệu đáng mừng về sự phát triển của TMĐT trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, TMĐT cũng sẽ phải đối phó với các thách thức rất lớn. Có thể nói rằng trong bối cảnh bình thường mới tới đây, TMĐT cũng có sự thay đổi toàn diện. Để duy trì đà tăng trưởng và phát triển, với các thách thức lớn sau.

“Đằng sau” sàn thương mại điện tử

Hầu hết đều cho rằng tất cả hoạt động kinh doanh và vận hành TMĐT đều trên nền tảng Internet. Tuy nhiên logistics và chuỗi cung ứng vẫn là yếu tố quan trọng nhất bị đại dịch Covid ảnh hưởng.

TMĐTLOGISTICS VÀ CHUỖI CUNG ỨNG

Các công ty sản xuất hay các nhà cung cấp (supplies) thì thiếu công nhân, hoặc gặp các vấn đề về giao nhận. Tìm kiếm một nhà cũng cấp chuỗi cung ứng và logistics là nhiệm vụ bắt buộc phải nhắm đến để xây dựng bền vững sàn TMĐT  của bất kỳ doanh nghiệp nào. Thêm vào đó, hiện đại hoá, số hoá những hệ thống xung quanh hệ sinh thái TMĐT ở tất cả các mảng back-office hay kho bãi, vận hành doanh nghiệp cần phải làm trong thời gian tới.

HÀNH VI KHÁCH HÀNG

Thực trạng tương tác người dùng trong khi mua bán thời Covid (và hậu Covid) với áp dụng 5K triệt để sẽ hoàn toàn khác với trước đây. Đó là chưa kể đến sự dịch chuyển về hành vi mua hàng cũng sẽ thay đổi rất nhiều.

Ở đây, người tiêu dùng đề cao tính bền vững và an toàn khi lựa chọn thương hiệu. Để hiểu được hành vi của một khách hàng trong thời gian tới rất phức tạp và khó khăn. Số liệu của Tổng cục Thống kê trong các tháng đầu năm, cho thấy nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng lương thực tăng 4,51% so với năm trước. Các mặt hàng thực phẩm thì tăng 12,28% so với năm trước. Trong đó riêng giá thịt heo tăng 57,23%, giá thuốc và thiết bị y tế tăng 1,35%.

Các hoạt động mua sắm bên ngoài được người tiêu dùng giảm thiểu tối đa. Thay vào đó, xu hướng tăng cường và tập trung hơn cho những chi tiêu có thể thực hiện tại nhà. Hay xem đồ thực tế ở các cửa hàng offline nhưng sẽ mua trên online. Vì lý do giá cả hay tránh đám đông với nguy cơ Covid-19.

Vị trí người tiêu dùng

Các doanh nghiệp rõ vai trò cũng như lợi ích của cá nhân hóa trải nghiệm người dùng. Lấy người dùng làm trung tâm nhằm phục vụ tối đa khách hàng cũ, săn tìm khách hàng mới cũng như tăng độ hài lòng để giữ chân họ. Khách hàng sẽ có những trải nghiệm cá nhân hóa tốt hơn và thú vị hơn bởi mọi yêu cầu của họ đều được đáp ứng.

Những năm gần đây, hầu hết các công ty đều hướng đến tăng cường trải nghiệm người dùng.

RỦI RO LỘ THÔNG TIN RIÊNG TƯ

TMĐT mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Đặc biệt về thông tin riêng tư của khách hàng. Nền tảng cho sự phát triển bền vững TMĐT chính là quyền con người về dữ liệu cá nhân. CEO của Apple Tim Cook đã xác định quyền riêng tư như một “quyền cơ bản của con người”.

Dữ liệu lớn (Big Data) hay trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ. Đó là những cỗ máy khủng khiếp xuyên phá mọi rào cản về quyền riêng tư của khách hàng. Sự ham muốn mạnh mẽ trong việc hiểu rõ hành vi khách hàng trên không gian mạng đã khiến rất nhiều hệ thống TMĐT bước qua lằn ranh cho phép trong việc trực tiếp xâm nhập vào dữ liệu cá nhân không cho phép của cá nhân người dùng.

Bảo vệ người tiêu dùng

Tháng 3/2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) khuyến cáo các doanh nghiệp kinh doanh TMĐT một số vấn đề liên quan đến bảo vệ thông tin của người tiêu dùng. Trước tình trạng có nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin, dữ liệu, gây lo lắng cho người tiêu dùng. Tạo ra nguy cơ hạn chế sự phát triển của TMĐT. Cơ quan này đề nghị doanh nghiệp không nên yêu cầu dữ liệu vượt quá yêu cầu của giao dịch.

Hiện nay chúng ta có “Luật An ninh mạng” khá chặt chẽ. Nhưng trong đó lại không nhiều các hành lang pháp lý về bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của người dùng trong không gian mạng, đặc biệt là trên thương mại điện tử. Để bảo vệ bản thân trên Mạng xã hội cũng như thế giới Internet, việc hiểu rõ luật là điều rất cần thiết mà WanFang luôn muốn bảo vệ.

LỪA ĐẢO VÀ HỆ THỐNG THANH TOÁN

TMĐTLừa đảo là một vấn nạn rất lớn hiện nay của Việt Nam. Nó kìm hãm mạnh đà phát triển của TMĐT, làm xói mòn niềm tin của người dùng online shopping. Thống kê của Công ty An ninh mạng trong nửa đầu 2021, Việt Nam tăng 36% về các hình thức lừa đảo.

Nhiều khách hàng mua sản phẩm trên sàn TMĐT bị kẻ xấu lợi dụng thông tin cá nhân. Sau đó chiếm đoạt tài sản, lừa đảo, hoặc mua phải hàng giả, hàng nhái. Mỗi năm có mấy trăm website giả mạo được lập ra phục vụ nhu cầu lừa đảo. Cũng như hàng nghìn tài khoản trên các mạng xã hội hay các cửa hàng trên các sàn TMĐT được tạo ra với mục đích duy nhất là lừa gạt những người mua hàng thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

Có thể nói hệ thống thanh toán đang là điểm sáng của TMĐT tại Việt Nam những năm gần đây. Các ngân hàng đang ngày càng hoàn thiện số hoá của mình cho phát triển thanh toán TMĐT.

Các đơn vị thanh toán trung gian (ví, cổng…) thì cũng rất phát triển. Đặc biệt là cú hích rất lớn từ Covid-19 làm cho người dân mau chóng dịch chuyển sang hình thức thanh toán online. Nếu giải quyết được triệt để vấn đề bảo mật an toàn thông tin. Đặc biệt là lòng tin người dùng cũng như giảm tỷ lệ COD (giao hàng nhận tiền) trên mỗi đơn hàng, thì thương mại điện tử Việt Nam sẽ có cơ hội lớn hơn nữa trong 2022..

Xây dựng uy tín cho doanh nghiệp

Mang những thách thức lớn sau đại dịch, nhưng sàn TMĐT có khả năng không giời hạn mà các doanh nghiệp muốn khai thác. Các doanh nghiệp nhỏ nên đặt sự an toàn, bảo mật và uy tín lên hàng đầu. Xây dựng sàn thương mại điện tử là một bài toán khó mà WanFang có thể cùng bạn giải quyết!

Share:

Add your Comment

Archives