Thử nghiệm A / A là gì & Bạn có thực sự cần sử dụng nó không?
Tháng Chín 30, 2021
by

Thử nghiệm A / A là gì & Bạn có thực sự cần sử dụng nó không?

Trong tiếp thị nói chung, tiếp thị nội dung nói riêng. Những bài thử nghiệm là rất quan trọng. Nếu bạn từng kiểm tra từng dòng tiêu đề, lời kêu gọi hành động và từ khóa thì hẳn bạn không còn lạ gì với chạy thử nghiệm A/B. Vậy còn Thử Nghiệm A/A thì sao?

Thử nghiệm A B là quá trình tách đối tượng để thử nghiệm một số cách thể hiện chiến dịch và xác định xem cách nào hoạt động tốt hơn. Nhưng không phải là dễ dàng.

Trên thực tế, đó là một quá trình phức tạp. Bạn thường phải dựa vào phần mềm kiểm tra để lấy dữ liệu. Nếu không cẩn thận, bạn có thể đưa ra các giả định không chính xác về điều gì khiến mọi người nhấp vào.

thử nghiệm A/A

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đảm bảo thử nghiệm A/B đang hoạt động chính xác? Đây là lúc thử nghiệm A/A xuất hiện. Hay  có thể coi nó như một thử nghiệm đối với thử nghiệm.

Ý tưởng đằng sau một bài kiểm tra A/A là trải nghiệm giống nhau cho mỗi nhóm.

Ví dụ: nếu 20% nhóm A điền vào một biểu mẫu trên trang, thì kết quả mong đợi là 20% nhóm B (những người đang tương tác với một phiên bản giống hệt) cũng sẽ làm như vậy.

Sự khác biệt giữa thử nghiệm A/A và A/B

Thực hiện kiểm tra A/A tương tự như kiểm tra A/B; khán giả được chia thành hai nhóm có quy mô tương tự nhau, nhưng thay vì hướng mỗi nhóm đến các cách thể hiện khác nhau của nội dung,  thì lại chia thành các nhóm tương tác với các phiên bản giống hệt nhau của cùng một phần nội dung.

Thử nghiệm A /A yêu cầu số lượng đối tượng lớn hơn thử nghiệm A/B để chứng minh độ chệch đáng kể. Và, do số lượng  lớn như vậy, những thử nghiệm này mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Cách thực hiện thử nghiệm A/A

Chính xác cách bạn thực hiện A/A sẽ khác nhau tùy thuộc vào công cụ kiểm tra bạn sử dụng.

1. Tạo hai phiên bản giống hệt nhau của một phần nội dung

Khi nội dung của bạn được tạo, hãy xác định hai nhóm có cùng số lượng mà bạn muốn tiến hành thử nghiệm.

2. Xác định KPI của bạn.

KPI là thước đo hiệu suất trong một khoảng thời gian. Ví dụ: KPI của bạn có thể là số lượng khách truy cập nhấp vào một lời kêu gọi hành động.

3. Sử dụng công cụ thử nghiệm của bạn, phân chia đối tượng của bạn một cách đồng đều và ngẫu nhiên

4. Theo dõi KPI cho cả hai nhóm.

Vì cả hai nhóm đều được gửi đến các phần nội dung giống hệt nhau nên chúng sẽ hoạt động giống nhau. Vì vậy, kết quả dự kiến ​​sẽ không phân thắng bại.

Sử dụng A/A

Bạn có thể chạy thử nghiệm A/A để thực hiện những điều sau:

1. Để kiểm tra độ chính xác của phần mềm thử nghiệm A/B.

Kết quả dự kiến ​​của thử nghiệm A/A là khán giả phản ứng tương tự với cùng một phần nội dung.

Nhưng nếu không giống nhau thì sao?

Đây là một ví dụ: Công ty XYZ đang chạy thử nghiệm A/A trên một trang đích. Hai nhóm được gửi đến hai phiên bản giống hệt nhau của trang. Nhóm A có tỷ lệ chuyển đổi là 8%, còn nhóm B có tỷ lệ là 2%.

Về lý thuyết, tỷ lệ chuyển đổi phải giống hệt nhau. Khi không có sự khác biệt giữa đối chứng và biến thể, bạn sẽ khó rút ra được đối tượng đang nhắm đền là đúng hay sai.

2. Để đặt tỷ lệ chuyển đổi cơ bản cho các thử nghiệm A/B trong tương lai.

Hãy tưởng tượng rằng Công ty XYZ chạy một thử nghiệm A/A khác trên trang. Lần này, kết quả của Nhóm A và Nhóm B giống hệt nhau – cả hai nhóm đều đạt được tỷ lệ chuyển đổi 8%.

Do đó, 8% là tỷ lệ chuyển đổi cơ bản. Với suy nghĩ này, công ty có thể chạy các thử nghiệm A/B trong tương lai với mục tiêu vượt qua tỷ lệ này.

Thử nghiệm A/A: Bạn có thực sự cần sử dụng nó không?

Có nên chạy thử nghiệm A/A?. Và câu trả lời sẽ phụ thuộc vào người bạn hỏi. Không thể phủ nhận rằng thử nghiệm A/A là một chủ đề được tranh luận sôi nổi.

Có lẽ lập luận phổ biến nhất chống lại thử nghiệm A/A tập trung vào một yếu tố: thời gian.

Thử nghiệm A/A cần một lượng thời gian đáng kể để chạy. Trên thực tế, các bài kiểm tra A/A thường yêu cầu kích thước mẫu lớn hơn. Khi thử nghiệm hai phiên bản giống hệt nhau, bạn cần có kích thước mẫu lớn để chứng minh sự sai lệch đáng kể. Do đó, bài kiểm tra sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành và điều này có thể ăn vào thời gian chạy các bài kiểm tra có giá trị khác.

Tuy nhiên, sẽ hợp lý khi chạy thử nghiệm A/A trong một số trường hợp, đặc biệt nếu bạn không chắc chắn về một A/B mới và muốn có thêm bằng chứng chứng minh rằng nó vừa hoạt động vừa chính xác. Thử nghiệm A/A là một phương pháp ít rủi ro để đảm bảo các cuộc kiểm tra của bạn được thiết lập đúng cách.

Thử nghiệm A/A có thể giúp bạn chuẩn bị cho một chương trình kiểm tra A/B thành công, cung cấp điểm chuẩn dữ liệu và xác định bất kỳ sự khác biệt nào trong dữ liệu của bạn.

Hôm nay WanFang đã đưa ra cho bạn một khái niệm mới về thử nghiệm trong Marketing. Bạn đã từng sử dụng thử nghiệm này chưa?

Share:

Comments (2)

  1. Quảng cáo Facebook sắp lỗi thời? - WanFang kể chuyện

    06 Th10 2021 - 10:34 sáng

    […] nhà tiếp thị.  Là một nhà tiếp thị, họ luôn không ngừng thay đổi. Kiểm tra A / B các dòng chủ đề. Xem các phiếu mua hàng đang chuyển đổi tốt như thế nào và […]

  2. Tối ưu Website - Bạn có tự làm được? (Phần một) -

    19 Th4 2022 - 8:36 sáng

    […] được mẫu thiết kế website cuối cùng, vì vậy cách tốt nhất là dùng công cụ A/A hoặc A/B Testing. Lựa chọn ra các tiêu chí để thay đổi, chạy thử, đo lường và sử dụng […]

Add your Comment

Archives