Tiếp thị liên kết từ A-Z cho người mới bắt đầu
Tháng Tư 27, 2022

Tiếp thị liên kết từ A-Z cho người mới bắt đầu

“Cơn sốt” kiếm tiền trên mạng thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate marketing) vẫn chưa bao giờ nguội lạnh. Thậm chí cộng đồng Affiliate tại Việt Nam đã lên đến hàng trăm nghìn người. Rất nhiều trong số họ đạt thu nhập khủng từ vài chục đến cả trăm triệu mỗi tháng.

Vậy tiếp thị liên kết là gì? Có thực sự ngồi nhà “hái ra tiền” với Affiliate marketing như lời đồn? Nếu bạn là người bắt đầu làm quen với affiliate marketing thì nhất định không thể bỏ qua bài viết tiếp thị liên kết từ A-Z cho người mới bắt đầu từ WanFang dưới đây.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết affiliate marketing là gì?

Tiếp thị liên kết hay còn gọi là affiliate marketing, là hình thức quảng bá sản phẩm/dịch vụ của nhà cung cấp (advertiser) thông qua trang mạng của các đối tác (publisher) đến với người dùng. Các đối tác kiếm tiền online bằng khoản “hoa hồng” khi người dùng truy cập vào trang mạng của đối tác quản lý. Thậm chí người dùng còn thực hiện những thao tác như: mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin…

Hiểu đơn giản, đó là cách bạn giới thiệu sản phẩm từ những nhà bán hàng trên Tiki, Lazada, Shopee… đến khách hàng. Khi khách hàng mua hàng qua link của bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. Mức hoa hồng có thể là 10%, 20% hoặc thậm chí 30%. Đây quả là những con số hấp dẫn phải không? 

Vậy nên các top publisher kiếm được vài chục hay cả trăm triệu mỗi tháng không phải là điều khó hiểu.

Vì sao tiếp thị liên kết là xu hướng kiếm tiền online?

Lợi ích của tiếp thị liên kết đầu tiên phải nói đến là giúp bạn có thể kiếm tiền mà không cần bỏ công sức tạo ra sản phẩm. Có rất nhiều network có hàng chục ngàn sản phẩm cho bạn chọn quảng bá. Bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề đóng gói, vận chuyển đơn hàng vì tất cả đã có nhà cung cấp lo. Việc của bạn chỉ là thực hiện marketing cho sản phẩm đó mà thôi. 

Thứ hai, bạn có thể thực hiện affiliate marketing ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần một chiếc máy tính kết nối internet là đủ. Chỉ với số vốn khởi nghiệp vài trăm ngàn là bạn có thể bắt đầu  thức kinh doanh online này. Điều mà với kinh doanh truyền thống không thể nào làm được.

Ngày nay, các thương hiệu lớn đã bắt đầu chú trọng đến các kênh tiếp thị liên kết. Nó đã trở thành một trong những kênh chính tạo ra đơn hàng cho nhà cung cấp.

Top website tiếp thị liên kết tối nhất Việt Nam 2022

1. Tiếp thị liên kết shopee – Affiliate Shopee

Affiliate shopee mang đến doanh thu khủng cho publisher

Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt, không lạ gì khi shopee là một trong những trang thương mại điện tử được yêu thích. Affiliate shopee đã giúp cho các publisher dễ dàng tăng doanh thu bằng cách chia sẻ liên kết các sản phẩm/dịch vụ của shopee thông qua mạng xã hội. Bạn sẽ đóng vai trò là người trung gian giới thiệu khách hàng đến với shopee. Khi khách thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Ưu điểm của Affiliate Shopee:

  • Dễ dàng tìm kiếm theo ngành hàng, thương hiệu.
  • Có nhiều ưu đãi độc quyền.
  • Xem được đánh giá về người bán.
  • Nhận được shopee xu mỗi khi mua hàng.
  • Theo dõi rõ ràng quá trình xử lý đơn hàng.
  • Shopee đảm bảo 100% quyền lợi.

2. Tiếp thị liên kết Lazada – Affiliate Lazada

So với những sàn thương mại điện tử khác tại Việt Nam, Lazada đã có Affiliate từ khá sớm. Trước đây, Lazada đòi hỏi bạn phải có nguồn traffic sẵn và đã có kinh nghiệm thì mới được làm affiliate marketing. Thế nhưng giờ đây bạn có thể đăng ký làm affiliate trực tiếp với Lazada. Yêu cầu chỉ cần có website và nguồn traffic ổn định là được.

Sau khi người dùng click vào link của bạn và dẫn đến trang của Lazada, họ mua hàng thành công thì hoa hồng sẽ được gửi vào Dashboard. Muốn nhận thanh toán từ Lazada Affiliate thì bạn phải thoả mãn:

  • Thu nhập ít nhất 500.000Đ. Nếu tháng này chưa đủ thì cộng dồn vào tháng sau.
  • Phải có hợp đồng với Lazada trước đó.

Hằng tháng, Lazada sẽ gửi thống kê thu nhập trong mục monthly income. Bạn chỉ cần vào đó xem là biết được doanh thu của mình là bao nhiêu. Hoa hồng sẽ được thanh toán trong vòng 30 ngày từ ngày xuất hoá đơn.

3. Tiếp thị liên kết Tiki – Affiliate Tiki

Tiếp thị liên kết Tiki thu hút nhiều người tham gia vì hoa hồng cực cao. Mỗi ngày có hàng triệu giao dịch mua bán sản phẩm nên Tiki là “mảnh đất màu mỡ” cho việc kiếm tiền.

Tuy nhiên, Tiki cũng có nhiều quy định nghiêm ngặt hơn so với những trang TMĐT khác. Ví dụ như publisher không được chạy quảng cáo search chứa từ khoá thương hiệu Tiki và mang danh Tiki để truyền thông. Nếu vi phạm, nhà quảng cáo có quyền miễn thanh toán các phát sinh trước đó và ngừng hợp tác.

4. Tiếp thị liên kết mạng xã hội

Tiếp thị liên kết mạng xã hội có những loại hình nào?

Tiếp thị liên kết mạng xã hội là quá trình xây dựng nhận biết về sản phẩm/dịch vụ thông qua các kênh mạng xã hội bằng nhiều cách khác nhau.

4.1 Tiếp thị liên kết trên Facebook cá nhân

Nếu facebook cá nhân của bạn “thoả mãn” các điều kiện như: lượng bạn bè đông đảo, nhiều lượt follow, tương tác tốt… thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng facebook để khởi nghiệp kinh doanh với affiliate marketing. Hãy chọn đăng sản phẩm phù hợp với thị hiếu số đông để dễ dàng có lượt truy cập như mong muốn.

4.2 Tiếp thị liên kết trên Fanpage

Hãy tận dụng Fanpage nếu trang của bạn có lượng người theo dõi đông đảo. Bạn nên kết hợp với chatbot để tương tác tốt hơn. Lúc cần có thể bắn tin khuyến mãi, sản phẩm, sự kiện cho khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, bạn có thể bỏ chi phí để chạy Ads nếu muốn tăng lượng tiếp cận.

4.3 Tiếp thị liên kết trên Group

Bạn có thể thành lập cộng đồng những người có khả năng trở thành khách hàng của bạn. Hãy cung cấp những nội dung hữu ích cho người dùng. Sau khi group đạt được thành viên nhất định, bạn có thể bán sản phẩm một cách khéo léo.

Bạn lưu ý, đừng spam sản phẩm liên tục tới khách nhé. Chỉ nên share hoặc cung cấp những nội dung giá trị để khách hàng tương tác. Nếu spam liên tục thì khách hàng sẽ không ngần ngại mà out ra khỏi group của bạn.

Làm tiếp thị liên kết cần lưu ý điều gì?

Sau đây là 4 sai lầm cần tránh trong quá trình làm tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu.

1. Chỉ lo bán được hàng

Dù biết làm affiliate marketing là bán được càng nhiều hàng càng tốt. Tuy nhiên, không phải bạn cứ để web/blog bằng những link tiếp thị là được. Bạn phải đưa ra lý do giải thích để khách hàng hiểu những sản phẩm của mình có thể giải quyết được vấn đề của họ.

2. Không tìm hiểu kỹ về sản phẩm

Với người làm tiếp thị liên kết, việc trải nghiệm sản phẩm trước khi bán là điều rất cần thiết. Thế nhưng không phải ai cũng có điều kiện để được trải nghiệm. Chính vì thế bạn cần tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm trước khi tiếp thị nó.

Khi nhận thấy sản phẩm có nhiều ưu điểm, đừng ngần ngại “mách” cho khách hàng biết. Luôn đặt mình vào vị trí người dùng trước khi bán hàng chính là chìa khóa để thành công.

3. Không có sự so sánh giữa các sản phẩm tương tự

Bạn nên hiểu, khi khách muốn mua hàng, họ sẽ tự so sánh các sản phẩm cùng loại. Sau đó, họ sẽ cần một người nào đó phân tích cho họ xem nên chọn sản phẩm nào. Đây là lúc bạn nên “nhảy” vào để tư vấn giúp họ. 

Bằng cách so sánh các sản phẩm tương tự không chỉ kích thích khách hàng đưa ra quyết định cuối cùng mà còn cho bạn biết khách đang ưa chuộng sản phẩm nào. Từ đó giúp bạn có hướng đi mới để chọn sản phẩm tiếp thị phù hợp.

4. Không duy trì tương tác với khách hàng

Bạn cần tương tác với khách hàng nhanh nhất để giúp họ giải quyết vấn đề. Đôi khi chỉ cần tương tác đúng lúc cũng có thể khiến khách mua hàng ngay lập tức. Vậy nên hãy hỗ trợ họ nhiều hơn để hiểu họ đang quan tâm gì nhé.

Bài viết tiếp thị liên kết từ A-Z cho người mới bắt đầu của WanFang đã giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về lĩnh vực kinh doanh “hái ra tiền” này. Vậy nhưng để đạt được thành công, chắc chắn bạn phải nỗ lực không ngừng. Thậm chí sẽ gặp thất bại vài lần. Dù thế nào thì affiliate marketing chắc chắn sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Share:

Add your Comment

Archives