Ưu và nhược điểm khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử
Tháng Mười 15, 2021

Ưu và nhược điểm khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử ngày càng trở thành xu hướng kinh doanh online được ưa chuộng. Nhất là khi các sàn thương mại điện tử liên tục nhận được những thương vụ đầu tư rót vốn “khủng” và thường xuyên có nhiều chương trình ưu đãi lớn dành cho khách hàng.

Bạn đang có ý định kinh doanh online? Vậy thì cần tìm hiểu kỹ những ưu và nhược điểm khi bán hàng trên sàn thương mại điện tửWanFang chia sẻ trong bài viết này.

1. Sàn thương mại điện tử là gì?

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử đang trở thành xu hướng tất yếu

Sàn thương mại điện tử là Website cho phép người kinh doanh không phải chủ sở hữu hoặc quản lý cũng có thể bán hàng và cung cấp dịch vụ trên đó. Nói cách khác, đây là nơi diễn ra các hoạt động bán hàng online của nhiều người bán trên cùng một Website.

Các trang thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ và sôi động. Những “ông lớn” như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo… liên tục đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút lẫn người bán và người mua. Trên Website sẽ hiển thị mọi thông tin về sản phẩm, giá bán, liên hệ… để tạo ra một môi trường công bằng cho các bên kinh doanh.

Lựa chọn kinh doanh thương mại điện tử giúp bạn thúc đẩy bán hàng và xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó là cơ hội tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng nhờ chiến dịch truyền thông sẵn có trên sàn.

2. Ưu điểm bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh thương mại điện tử đã trở thành mảnh đất đầy tiềm năng cho khởi nghiệp bán hàng online. Ưu điểm của loại hình này chính là:

Mở rộng thị trường

Lợi thế lớn nhất của thương mại điện tử là tiếp cận thị trường toàn cầu. Các doanh nghiệp sẽ không bị hạn chế bởi vị trí địa lý. Họ có thể phục vụ khách hàng ở bất cứ nơi đâu.

Hơn nữa, lượng người dùng Smartphone chiếm tỉ trọng cao đã thúc đẩy các giao dịch điện tử tăng mạnh. Hoạt động bán hàng online vì thế càng phá vỡ mọi giới hạn thời gian và không gian. Từ đó đem lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Tiện ích trong bán sản phẩm

 Lợi ích của thương mại điện tử đó là không cần phải đến cửa hàng trực tiếp. Khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà, dùng máy tính hoặc Smartphone là có thể mua được hàng. Chủ cửa hàng sau khi nhận được đơn sẽ đóng gói và giao “hoả tốc” ngay cho khách – Một cách ghi điểm xuất sắc trong mắt người mua.

Đóng gói và giao hàng ngay cho người mua

Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh còn có thể chọn hiển thị sản phẩm theo vị trí địa lý và sở thích khách hàng để dễ so sánh, lựa chọn, tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Điểm cộng trong tiện ích bán sản phẩm đó là các gian hàng trực tuyến đều hoạt động 24/7. Đây là sự vượt trội rất lớn so với gian hàng truyền thống.

Chăm sóc khách hàng tốt hơn

 Kinh doanh thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tốt hơn. Bạn có thể biến họ trở thành khách hàng trung thành thông qua việc gửi tin nhắn, Email Marketing, phiếu giảm giá và nhiều ưu đãi khác.

3. Nhược điểm của bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Bảo mật thông tin chưa được kiểm soát chặt chẽ

Việc bán hàng online trên sàn thương mại điện tử vẫn tồn tại vài hạn chế. Thông thường, mỗi sàn  sẽ có mức chiết khấu khác nhau tùy các mặt hàng. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ khi muốn tham gia một sàn cụ thể. Điều đó nhằm đảm bảo quyền lợi tương xứng cho bạn. 

Ngoài ra, một vài Website thương mại điện tử sẽ có thể áp đặt các điều khoản hạn chế về việc giao tiếp với khách hàng. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát các giao dịch.

 Vấn đề bảo mật của thương mại điện tử cũng đáng lo ngại. Hành vị đánh cắp thông tin cá nhân, thẻ tín dụng… vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Vậy nên người bán lẫn người mua cần hết sức đề phòng.

Trên đây là một số ưu và nhược điểm khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử WanFang cung cấp. Thấu hiểu những khó khăn bạn sẽ đối mặt khi kinh doanh online, WanFang mang đến dịch vụ tư vấn và xây dựng sàn thương mại điện tử chuyên nghiệp và trọn gói từ A-Z.

Chúng tôi sẽ giúp bạn:

  • Tư vấn và setup gian hàng thương mại điện tử
  • Tối ưu vận hành gian hàng
  • Tối ưu công cụ quảng cáo
  • Xây dựng bộ từ khóa chuẩn SEO chi tiết
  • Lên kịch bản chăm sóc khách hàng
  • Báo cáo chỉ số thường xuyên, rõ ràng

Mọi nhu cầu tư vấn và hỗ trợ về các dịch vụ của WanFang, xin vui lòng liên hệ qua Email admin@gowanfang.com hoặc Hotline (+84) 58875 6666.

 

Share:

Add your Comment

Archives