Vì sao tiếp thị tìm kiếm lại quan trọng để phát triển kinh doanh?
Tháng Sáu 13, 2022

Vì sao tiếp thị tìm kiếm lại quan trọng để phát triển kinh doanh?

Với lượng người mua hàng online ngày càng tăng, tiếp thị tìm kiếm – search marketing đã trở thành một chiến lược digital marketing quan trọng để mở rộng phạm vi tiếp cận và tăng doanh số bán hàng.

Bạn có thắc mắc làm cách nào mà Google có thể xác định được khách hàng muốn gì? Tại sao? Khi nào và như thế nào không? Nếu bạn là 1 nhà cung cấp dịch vụ, bạn có biết làm thế nào để xếp hạng trên trang đầu tiên của bất cứ công cụ tìm kiếm nào?

Để có thể hiểu được những điều trên, bạn cần có kiến thức cơ bản và nâng cao về tiếp thị tìm kiếm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về search marketing và cách kết hợp nó vào doanh nghiệp của bạn.

Tiếp thị tìm kiếm là gì?

Tiếp thị tìm kiếm
Tiếp thị tìm kiếm là gì?

Tiếp thị tìm kiếm là một chiến thuật được sử dụng để đạt được sự hiện diện và lưu lượng truy cập trực tuyến thông qua hình thức trả phí hoặc không trả phí trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hoặc Yahoo. 

Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó bằng công cụ tìm kiếm, bạn sẽ nhập vào một ô nhỏ gọi là “thanh tìm kiếm”. Sau đó bạn sẽ được chuyển hướng đến 1 trang khác như hình ảnh bên dưới.

Vì sao tiếp thị tìm kiếm lại quan trọng để phát triển kinh doanh?
Thanh tìm kiếm trên Google

Trang này được gọi là SERPs hoặc trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Bạn càng xếp hạng cao trên SERPs thì càng có nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Vậy làm cách nào Google xác định ai có được thứ hạng cao này?

Đây là lúc tiếp thị tìm kiếm phát huy tác dụng. Nó sẽ được chia làm 2 loại chính: 

  • SEO (Search Engine Optimization) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Là quá trình đạt được thứ hạng của công cụ tìm kiếm thông qua các chiến thuật không phải trả tiền. Chẳng hạn như tiếp thị nội dung.
  • SEM (Search Engine Marketing) – Tiếp thị công cụ tìm kiếm có trả tiền bao gồm cả SEO và PPC. Là quá trình trả tiền cho 1 công cụ tìm kiếm để hiển thị các quảng cáo liên quan đến khách hàng mục tiêu.

Xem thêm: Cách lên chiến lược tiếp thị nội dung với 6 bước đơn giản.

Vì sao tiếp thị tìm kiếm lại quan trọng?

tiếp thị tìm kiếm
Mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng

Khoảng 80% khách hàng nghiên cứu trực tuyến trước khi mua một sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, 40% khách hàng chuyển đổi trực tiếp nếu trang web của bạn xếp hạng trên trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm.  

Mỗi ngày có hàng triệu người truy cập internet để tìm kiếm sản phẩm họ muốn mua. Bạn có muốn doanh nghiệp của mình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm để cung cấp giải pháp mà họ đang cần không? Đó là lý do tại sao tiếp thị tìm kiếm là 1 chiến lược quan trọng đối với sự phát triển kinh doanh.

Tiếp theo chúng ta hãy đi sâu vào 2 chiến thuật có thể cải thiện sự hiện diện của bạn trên các công cụ tìm kiếm nhé.

SEO và SEM – 2 chiến thuật quan trọng trong tiếp thị tìm kiếm

1. SEO – Tiếp thị tìm kiếm không phải trả tiền

 1.1 SEO là gì?

tiếp thị tìm kiếm
SEO là tối ưu hóa từng yếu tố trang web của bạn

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization. Nó có nghĩa là tối ưu hóa từng yếu tố trang web của bạn. Từ đó hỗ trợ Google hiểu được mức độ liên quan và kiến ​​thức chuyên môn website cung cấp đối với chủ đề được tìm kiếm. 

SEO đòi hỏi nhiều hơn là nghiên cứu từ khóa. Nó yêu cầu nội dung chất lượng và website phải luôn đáp ứng, cập nhật. Kèm theo đó là một chiến lược toàn diện để luôn dẫn đầu SERPs. Và bạn hãy nhớ, SEO thành công không phải là lừa Google. Đó là về việc hợp tác với Google để cung cấp kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng Google.

1.2 Cách SEO hoạt động để cải thiện thứ hạng website

Trước hết, bạn phải hiểu rằng một chiến dịch tiếp thị tìm kiếm với SEO không chỉ có chiến lược từ khóa.  Nó còn bao gồm tốc độ trang web, mật độ từ khóa, nội dung chất lượng và kiến ​​thức về đối tượng mục tiêu. 

Google đã thiết kế các thuật toán dựa trên 3 yếu tố SEO quan trọng. Ba yếu tố này giúp trình thu thập thông tin của Google điều hướng đến nội dung phù hợp nhất. Đồng thời vẫn tuân thủ các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm.

Tiếp thị tìm kiếm với SEO Onpage
tiếp thị tìm kiếm
SEO Onpage – Tối ưu hóa tất cả các yếu tố liên quan đến SEO của trang

SEO Onpage – SEO trên trang là tối ưu hóa tất cả các yếu tố liên quan đến SEO của trang. Chúng bao gồm blog, bài báo, trang dịch vụ, trang sản phẩm. Chúng cũng bao gồm các từ khóa thích hợp, định dạng tiêu đề (H1 đến H6), liên kết nội bộ, thẻ alt hình ảnh, thuộc tính meta, mật độ từ khóa…

Một mẹo để trình thu thập thông tin liên quan đến nội dung của bạn là sử dụng từ khóa trong tiêu đề và mô tả meta. Đây là một phương pháp hoàn hảo. Nó đã được chứng minh có thể cải thiện thứ hạng của bạn.

Xem thêm: Thiết kế website, SEO và tối ưu – Chìa khoá thành công

Tiếp thị tìm kiếm với SEO Offpage

SEO Offpage – SEO ngoài trang là tầm quan trọng của sự hiện diện doanh nghiệp trên các nền tảng khác nhau ngoài trang web của bạn. Ví dụ tốt nhất là liên kết ngược. Hay còn gọi là Backlinks. Nó chính là các liên kết đến trang web của bạn từ các trang web đáng tin cậy khác nhau.

Liên kết là một trong những yếu tố chi phối trong việc cải thiện thứ hạng website của bạn. Bên cạnh việc liên kết thì tiếp thị trên mạng xã hội, viết blog và xây dựng thương hiệu cũng góp phần tạo nên SEO Offpage. 

Tiếp thị tìm kiếm với kỹ thuật SEO

SEO kỹ thuật là việc làm cho trang web của bạn phản hồi tốt hơn với Google và người dùng. Bạn cần tạo một website hoàn chỉnh. Sau đó thực hiện các thay đổi kỹ thuật trên trang web của bạn để xếp hạng tốt hơn.

Chúng bao gồm sửa chữa các vấn đề như lập chỉ mục, tốc độ tải trang web, máy chủ trang web, lỗi 404, chứng chỉ bảo mật, khả năng đáp ứng, thân thiện với thiết bị di động… Khi danh sách kiểm tra SEO kỹ thuật hoàn chỉnh này được sửa chữa. Trình thu thập thông tin có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn và lập chỉ mục nó. 

1.3 Khi nào cần tập trung vào SEO?

Bạn có ngân sách rất hạn chế

Nếu bạn là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ với ngân sách tiếp thị nhỏ. Có thể bạn muốn tập trung vào SEO.

Bạn có thể xếp hạng cho các từ khoá thông tin

Từ khóa thông tin là các thuật ngữ như “X là gì” hoặc “X như thế nào”. Mặc dù các loại truy vấn tìm kiếm này không chuyển đổi tốt nhưng chúng được tìm kiếm rất nhiều. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình có thể viết nội dung về các chủ đề mà khách hàng tìm kiếm trên Google. Vậy thì SEO có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Bạn có thể chờ đợi

SEO và tiếp thị nội dung cần thời gian để bắt đầu. Vì vậy, nếu bạn có thể chờ đợi từ 6 -12 tháng để thấy lưu lượng truy cập hợp pháp bắt đầu đến từ tìm kiếm của Google. Hãy sử dụng SEO.

Bạn giỏi xây dựng liên kết

Tạo nội dung chất lượng cao là một phần quan trọng trong xếp hạng trên Google. Nhưng như thế không đủ. Nếu bạn nghiêm túc về việc xếp hạng, bạn cũng cần sử dụng một số chiến lược xây dựng liên kết khác nhau để khiến các trang web khác liên kết với bạn.

Xem thêm: Ngồi nhà kiếm tiền khủng với Affiliate Marketing

2. SEM – Tiếp thị công cụ tìm kiếm có trả tiền

2.1 SEM là gì?

tiếp thị tìm kiếm
SEM là tiếp thị công cụ tìm kiếm có trả tiền để xếp hạng trong SERPs

SEM còn được gọi là quảng cáo trên công cụ tìm kiếm. Tìm kiếm có trả tiền hoặc dịch vụ trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC). Nói một cách đơn giản, SEM là tiếp thị công cụ tìm kiếm có trả tiền để xếp hạng trong SERPs. Nó cũng giúp tăng khả năng hiển thị và tiếp cận đối tượng mục tiêu.

Bạn sẽ trả tiền cho những quảng cáo để hiển thị trên các trang tìm kiếm. Những quảng cáo xuất hiện trên đầu hoặc cuối trang tìm kiếm. Tùy thuộc vào cài đặt quảng cáo.

Chiến lược SEM thường thành công hơn SEO. Bởi vì thay vì dự đoán từ khoá, bạn sử dụng nhiều từ khóa hơn để nhắm mục tiêu đến đối tượng của mình. Do đó, nó cung cấp cho khách hàng chính xác những gì họ đang tìm kiếm. 

2.2 Các thành phần quan trọng cho chiến lược SEM thành công

Bạn nên nhớ, SEM là khi bạn khai thác cả SEO và PPC để nhận được lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm. Mặc dù từ khóa là một thành phần thiết yếu của SEM và SEO. Nhưng khi bạn đang sử dụng PPC, tức quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột. Vậy thì mọi nhấp chuột đều quan trọng. Bạn phải thật chính xác trong việc sử dụng từ khóa.

Bây giờ, chiến dịch tiếp thị tìm kiếm với SEM có hai phần thiết yếu là đặt giá thầu và đặt ngân sách. Nếu bạn là người mới bắt đầu, quy trình đặt giá thầu có vẻ phức tạp. Nhưng sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã thích nghi với cách thức của nó. Vì vậy, hãy bắt đầu với giá thầu tối thiểu và ít ngân sách hơn. Hãy yên tâm rằng Google sẽ không bao giờ tính phí nhiều hơn ngân sách hằng tháng được chỉ định của bạn. 

Hãy nhớ rằng giá thầu cao nhất không nhất thiết có nghĩa là quảng cáo của bạn xuất hiện trên các trang tìm kiếm. Mọi công cụ tìm kiếm xác định vị trí dựa trên các yếu tố khác nhau như chất lượng quảng cáo, mức độ liên quan, giá thầu… Do đó, hãy thông thạo chiến lược của các công cụ tìm kiếm khi bạn chọn SEM.

Dưới đây là một số mẹo cho quá trình đấu thầu thành công:
  • Lập kế hoạch ngân sách hàng tháng của bạn.
  • Tiếp tục nghiêng về các đề xuất của Google.
  • Đầu tư theo một ngân sách xác định và tính toán rủi ro liên quan.
  • Bắt đầu quy trình đặt giá thầu tự động chỉ khi bạn đã nắm được cách hoạt động của hệ thống đặt giá thầu.
  • Tối ưu hóa chiến lược đặt giá thầu theo sự thay đổi của thị trường.
2.3 Khi nào cần tập trung vào tiếp thị tìm kiếm với SEM?
 tiếp thị tìm kiếm
Khi nào cần tập trung vào SEM?
Bạn có ngân sách quảng cáo nhất quán

Khi bạn có một ngân sách hàng tháng đều đặn. Bạn có thể sử dụng để tìm ra cách kết hợp nhắm mục tiêu theo từ khóa. Hoặc tìm ra bản sao quảng cáo, trang đích và giá thầu nào phù hợp nhất với bạn.

Bạn có khả năng khởi chạy và thử nghiệm các trang đích

Khi khởi chạy PPC, bạn cần các trang đích (landing page) được nhắm mục tiêu cho mỗi quảng cáo. Vì vậy bạn phải biết cách khởi chạy nhiều trang web khác nhau. Từ đó tìm ra cái nào đang hoạt động tốt nhất.

Bạn có thể quản lý tài khoản Google Adwords

Nhìn bề ngoài, PPC nghe có vẻ siêu đơn giản. Đặt giá thầu trên các từ khóa. Nhận lưu lượng truy cập. Nhưng trên thực tế, việc quản lý tài khoản Google Ads không phải là chuyện đùa. Bạn cần xem xét nhắm mục tiêu theo từ khóa, quảng cáo, điểm chất lượng, ROI, tỷ lệ chuyển đổi… Sau đó xử lý tất cả dữ liệu này để đưa ra quyết định về cách tận dụng tối đa quảng cáo của bạn.

Và nếu không thể giải quyết SEO và PPC cùng lúc, bạn hãy liên hệ với đội ngũ WanFang để được hỗ trợ tốt nhất.

Dịch vụ SEO website và quảng cáo uy tín tại WanFang

Tiếp thị tìm kiếm là một trong những cách tiếp thị linh hoạt và độc đáo nhất. Khi bạn biết quy trình, một vài cú nhấp chuột, thay đổi và cập nhật sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Việc đầu tư thời gian và nguồn lực vào tiếp thị tìm kiếm sẽ đảm bảo ROI thành công. 

  • Dịch vụ SEO website của WanFang sẽ giúp doanh nghiệp của bạn được mọi người biết đến và tìm kiếm khi website được tối ưu hóa chuẩn SEO, đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm như Google.
  • Dịch vụ quảng cáo Google Ads sẽ mang lại khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng chính xác nhất cho bạn. Bạn có thể dễ dàng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với người dùng. Từ đó nâng cao doanh số bán hàng.

Liên hệ với WanFang ngay để được hỗ trợ tốt nhất.

Có thể bạn muốn xem:

Bùng nổ doanh số bán hàng nhờ chiến lược email marketing thông minh.

Loại hình digital advertising nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

8 bước xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng trong digital marketing.

Add your Comment

Archives