Storytelling trong tiếp thị nội dung
Tháng Chín 23, 2021

Storytelling trong tiếp thị nội dung

Các thương hiệu như Kiehl’s và Dyson có điểm gì chung? Có điều gì nổi bật khi bạn nghĩ đến những cái tên phổ biến này không?  Đó chính là cả hai thương hiệu này đều sử dụng Storytelling – kể chuyện trong kế hoạch tiếp thị. Họ là những brand làm lay động tâm trí của khán giả theo hướng có lợi cho họ chỉ đơn giản bằng cách kể một câu chuyện thu hút.

Kiehl’s đã sử dụng tính độc quyền để thu phục đối tượng mục tiêu của họ. Những người không chỉ muốn sử dụng sản phẩm chăm sóc da mà mọi người đang sử dụng. Những người tiêu dùng trẻ tuổi này muốn trở thành một đẳng cấp khác biệt. Do đó không ngại trả một khoản tiền cao cấp cho một thương hiệu khiến họ cảm thấy như vậy.

Câu chuyện của Dyson dựa trên việc tận dụng công nghệ để cách mạng hóa các sản phẩm cải thiện nhà cửa. Do đó khiến chúng trở thành lựa chọn ưu tiên của những người mua trẻ tuổi – điều khiến họ trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Điểm mấu chốt là thay vì sử dụng sự kiện, số liệu, tính năng và dữ liệu để cho thế giới biết tại sao sản phẩm của họ tốt hơn. Các thương hiệu này khai thác sức mạnh của Storytelling để tiếp cận đối tượng mục tiêu tương ứng và rất cụ thể của họ.

Trong một thế giới mà nội dung là nền tảng của tất cả các hoạt động tiếp thị, là điều quan trọng để gặt hái những lợi ích thực sự. Và kể chuyện giúp bạn thực hiện chính xác điều đó.

Bằng cách giúp bạn tạo ra tiếng nói cho chính mình. Storytelling cho phép bạn thực sự kết nối với người tiêu dùng và thu hút khía cạnh cảm xúc và con người của họ thay vì đưa ra lập luận tại sao sản phẩm của bạn tốt hơn.

Storytelling trong Tiếp thị nội dung là gì?

Nói một cách đơn giản, Storytelling là nghệ thuật và khoa học sử dụng một câu chuyện. Trong đó có nhân vật và cốt truyện hư cấu hoặc không hư cấu. Mục đích truyền tải một thông điệp gián tiếp tiếp thị sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm của bạn.

Tại sao đó lại là một trụ cột quan trọng trong tiếp thị nội dung? Bởi vì nó làm cho nội dung của bạn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn so với truyền thông tiếp thị dựa hoàn toàn vào các dữ kiện và số liệu.

Con người được xây dựng để kết nối với một câu chuyện, đồng cảm với các nhân vật.

Do đó, kỹ thuật thông minh để trình bày một thông điệp tiếp thị được gói gọn trong một câu chuyện hấp dẫn được gọi là Storytelling trong thế giới tiếp thị.

Những câu chuyện như vậy thường bao gồm một nhân vật chính (dựa trên tính cách mục tiêu của thương hiệu của bạn), xung đột hoặc vấn đề mà họ phải đối mặt (điểm đau của đối tượng mục tiêu của bạn) và cuối cùng, giải pháp mà họ khám phá (gắn chặt với dịch vụ / sản phẩm của bạn) – tất cả đều được gắn với nhau bằng một vòng cung tự sự.

Storytelling yêu cầu sản phẩm / dịch vụ của bạn phải ‘thú vị’?

Không, bạn không cần một sản phẩm thú vị thông thường để thúc đẩy khả năng kể chuyện cho doanh nghiệp của mình. Đó là một lầm tưởng phổ biến. Khiến các nhà tiếp thị không khám phá cách kể chuyện để truyền thông tiếp thị của họ.

Tất cả những gì bạn cần làm là tạo ra một bản tường thuật hiệu quả về cách sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Có thể tác động tích cực đến cuộc sống của người dùng như thế nào.

Bản chất của doanh nghiệp hoặc danh mục sản phẩm của bạn hoàn toàn không liên quan. Bạn có thể kích hoạt phản ứng tích cực từ người theo dõi hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn kết hợp ba yếu tố quan trọng của một câu chuyện – nhân vật chính, xung đột và giải pháp với thông điệp thương hiệu của bạn mà không cần trả lời về sự kiện và tính năng sản phẩm để thu hút khách hàng.

Các câu chuyện không chỉ có tác dụng vì chúng dễ lưu giữ hơn so với thông tin hoặc số liệu thống kê. Nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng còn gây thích thú. Từ đó ảnh hưởng đến thái độ, hành vi và quyết định của người tiêu dùng.

Bộ não con người có thể lọc ra những điều không cần thiết từ câu chuyện được kể. Đó là lý do tại sao người ta phải cực kỳ cẩn thận về cách nó được kể.

Điều gì tạo nên Storytelling Hay?

Làm nổi bật một nhân vật chính có liên quan

Đối tượng mục tiêu của bạn sẽ chỉ liên quan đến câu chuyện của bạn.  Họ thấy liên quan chỉ khi nhân vật trung tâm là người mà họ có thể liên hệ.

Quan trọng hơn, họ sẽ chỉ đồng cảm với nhân vật này nếu họ có quan hệ với họ. Nếu bạn không thể khiến họ đồng cảm với nhân vật này, họ sẽ không thể bước vào vị trí và do đó sẽ không quan tâm đến câu chuyện của bạn.

Do đó, hãy đảm bảo bạn dành đủ thời gian để nghiên cứu tính cách mục tiêu của mình. Những điều họ thích, không thích, động cơ, nguyện vọng và nỗi đau của họ để bạn có thể tập hợp tất cả các thuộc tính có liên quan vào nhân vật chính của câu chuyện và tạo ra một nhân vật mà khán giả mục tiêu của bạn kết nối ngay lập tức.

Giữ cho câu chuyện chân thực

“Hãy giả tạo cho đến khi bạn thành công” có lẽ là lời khuyên tồi tệ nhất mà bất kỳ ai có thể đưa ra cho bạn khi kể chuyện trong tiếp thị.

Giả mạo hoặc không xác thực hoàn toàn không phải là một lựa chọn. Điều cuối cùng bạn muốn là câu chuyện của bạn giống như một câu chuyện bịa đặt và sáo rỗng mà người đọc hoàn toàn có thể nhìn thấu.

Vì vậy, cho dù ban đầu có khó đến đâu, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng một ý tưởng mới mẻ, một góc nhìn độc đáo để tạo nên câu chuyện của riêng bạn mà không xuất hiện theo cảm hứng của hàng triệu người khác.

Luôn trung thực với các giá trị và nguyên tắc thương hiệu của bạn. Hãy nhớ rằng người theo dõi của bạn đủ thông minh để phân biệt câu chuyện. Họ sẽ ngay lập tức nhận ra nếu câu chuyện hoặc ý tưởng của bạn không độc đáo. Đó là bởi vì một người dùng internet thông thường tiếp xúc với ít nhất 5.000 chiến dịch mỗi ngày .

Sử dụng cảm xúc để kết nối

Câu chuyện của bạn hoàn toàn vô ích nếu nó không khơi gợi được những cảm xúc ở người đọc.

Đó có thể là bất cứ điều gì – sợ hãi, tức giận, vui mừng, hồi hộp, ngạc nhiên hoặc bất kỳ cảm xúc nào. Mục đích thúc đẩy, hoặc khiến người đọc cảm thấy kết nối với thương hiệu của bạn.

Cảm xúc là thứ làm cho câu chuyện của bạn trở nên chân thực và nhân văn. Vì vậy nếu không có chúng, thông điệp của bạn sẽ giống như một lời sáo rỗng.

Tránh lạc đề

Câu chuyện của bạn không nên là một câu chuyện cổ tích khổng lồ. Nơi người đọc phải đợi bạn đi sâu vào vấn đề.

Kể chuyện trong marketing chỉ phát huy tác dụng khi câu chuyện bạn kể ngắn gọn và đi vào trọng tâm, không lạc đề. Bạn muốn giữ cho khán giả của mình say mê, không bị mất sự chú ý của họ.

Vì vậy, hãy bỏ qua những chi tiết không cần thiết và những điểm cốt truyện nhàm chán. Đồng thời tạo ra một câu chuyện đơn giản thu hút sự chú ý của người đọc.

Cuối cùng, bạn muốn người đọc tưởng tượng mình trong hoàn cảnh của nhân vật. Và nghĩ xem việc sử dụng sản phẩm của bạn có thể thực sự xoay chuyển cuộc sống của họ như thế nào.

Đưa ra một số dữ kiện và số liệu để hỗ trợ câu chuyện của bạn

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn với điều chúng ta đã nói về việc Storytelling có lợi thế hơn so với các sự kiện và số liệu trong tiếp thị.

Tuy nhiên, sử dụng cách kể chuyện để truyền tải thông điệp của bạn không có nghĩa là bạn hoàn toàn bỏ qua những sự thật. Kể chuyện chỉ có nghĩa là chia sẻ nghiên cứu đó với đối tượng mục tiêu của bạn. Và không phải là một danh sách các dữ kiện dạng gạch đầu dòng mà họ có thể nhận được trên internet. Điều này làm cho đề xuất của bạn hấp dẫn hơn nhiều.

Cuối cùng, một lời kết tốt

Cố gắng không có một kết thúc rõ ràng, dứt khoát cho câu chuyện của bạn. Nhưng hãy để nó mở để diễn giải hoặc cho một câu chuyện.

Điều này sẽ gây tò mò cho người đọc, để lại cho họ suy nghĩ và  họ sẽ quay lại để tìm hiểu thêm. Dù bằng cách nào, bạn đã tìm thấy cho mình một người mua tiềm năng thực sự quan tâm đến bạn.

Làm thế nào bạn có thể tạo ra một câu chuyện hay cho chính mình?

Mục tiêu rõ ràng

Bước đầu tiên để tạo nên một câu chuyện hoàn hảo là có mục tiêu rõ ràng. Bạn muốn trở thành một người bạn của người đọc? Một người tình cờ gợi ý những gì tốt nhất cho họ?

Tìm hiểu khách hàng của bạn

Dành đủ thời gian để nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn. Sẽ không khôn ngoan nếu bắt đầu mà không có tất cả thông tin về sở thích, sở thích, động lực, nguyện vọng và các thuộc tính khác của khách hàng tiềm năng. Vì bạn sẽ không thể xây dựng một câu chuyện phục vụ cho thế giới quan của họ.

Kết thúc câu chuyện

Bạn cần phải rõ ràng về cách bạn định kết thúc câu chuyện của mình ngay từ đầu.

Bạn muốn người đọc đăng ký dịch vụ của bạn hay bạn chỉ muốn giới thiệu với họ? Chỉ khi bạn hoàn toàn rõ ràng về mục tiêu cuối cùng của câu chuyện của mình là gì, bạn mới có thể tạo ra một câu chuyện có tác động.

 Sử dụng yếu tố trực quan

Một câu chuyện không cần chỉ là những đoạn văn bản khổng lồ. Một câu chuyện dài dòng sẽ chỉ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán và giảm tác động của nó.

Các dấu hiệu trực quan có thể là bất cứ thứ gì. Chúng là hình ảnh hoặc minh họa đến video tự quay hoặc hoạt hình. Chúng chỉ cần hỗ trợ câu chuyện của bạn và thêm vào trải nghiệm của người đọc. Vì hình ảnh được ghi nhận là có tỷ lệ giữ chân người xem cao hơn so với văn bản. Việc đưa chúng vào câu chuyện của bạn sẽ đảm bảo khán giả ghi nhớ các khía cạnh quan trọng trong câu chuyện của bạn.

Cải thiện câu chuyện của bạn trong suốt quá trình

Bạn không thể mong đợi câu chuyện của bạn thu hút trong một lần. Nếu mắc phải một số sai lầm, bỏ sót một vài chi tiết tinh tế, không phục vụ cho một phân khúc khách hàng nhất định, hoặc thậm chí kết thúc bằng một câu chuyện mà bạn cho là tối ưu nhưng lại không nhận được sự tham gia như mong muốn.

Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên truy cập lại, xem các thống kê. Để ý các phân khúc khách hàng khác nhau của bạn đang tương tác với nó như thế nào.

Tại sao Storytelling lại quan trọng đối với mọi người ngày nay?

Thực tế là cách kể chuyện cho phép bạn nổi bật giữa một biển đối thủ cạnh tranh. Đó sẽ là lý do đủ để giúp bạn tiến lên.

Cải thiện trải nghiệm mua hàng

Storytelling là tất cả những gì bạn cần để khiến người đọc tìm thấy giá trị trong sản phẩm của bạn. Thay vì chỉ liệt kê những lợi ích mà sản phẩm của bạn mang lại, điều mà không ai sẽ tin.

Nâng cao uy tín cho thương hiệu của bạn

Các khách hàng tiềm năng bị thuyết phục bởi bạn. Những kiến ​​thức chuyên môn qua một câu chuyện hấp dẫn và có đội tin cậy cao.

Giúp bạn không có vẻ bán hàng

Bạn có thể giao tiếp chân thực với khách hàng tiềm năng của mình. Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ tin tưởng bạn và mong muốn được dùng thử sản phẩm của bạn.

Đó là cách bạn có thể tiến tới khách hàng và tạo dựng niềm tin một cách đơn giản và chân thực nhất. Nếu đang tìm kiếm một cách thức Marketing phù hợp với thương hiệu của bạn, hãy cùng WanFang thử áp dụng Storytelling!

Share:

Add your Comment

Archives