Đâu là những điều kiện cần để phát triển thương mại điện tử?
Tháng Mười Một 23, 2022
by

Đâu là những điều kiện cần để phát triển thương mại điện tử?

Ngày nay, thương mại điện tử đang dần trở nên quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Và điều kiện để phát triển thương mại điện tử là yếu tố chính giúp doanh nghiệp thành công. Theo báo cáo của Statista, doanh thu từ thương mại điện tử năm 2023 ước tính sẽ tăng 20,79% so với năm 2022.

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của TMĐT, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển hướng kinh doanh. Từ kinh doanh offline sang kinh doanh online với mục đích tăng doanh thu và mở rộng thị trường. Muốn vậy, doanh nghiệp cần hiểu rõ các điều kiện phát triển thương mại điện tử để xây dựng một chiến lược vững chắc.

Cùng WanFang tìm hiểu thông tin về những điều kiện cần để phát triển thương mại điện tử trong bài viết dưới đây nhé. 

Thực trạng thương mại điện tử tại Việt Nam

Đâu là những điều kiện cần để phát triển thương mại điện tử?
Thực trạng thương mại điện tử tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường có tốc độ phát triển TMĐT nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Chỉ riêng năm 2020, thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 18%, đạt 11,8 tỷ USD. Và là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á đạt tốc độ tăng trưởng hai con số.

Đạt mức tăng 24%, thị trường TMĐT Việt Nam đã đóng góp 15% vào tốc độ tăng trưởng trên toàn thế giới vào năm 2022. Bên cạnh đó, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 7% trong giai đoạn 2021-2025; Việt Nam còn được kỳ vọng sẽ vượt xa mức trung bình toàn cầu là 6%. 

Theo ước tính, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam có khả năng đạt 52 tỷ USD. Và đứng thứ ba trong ASEAN vào năm 2025. Qua các giai đoạn phát triển của thương mại điện tử ở Việt Nam, có thể thấy được ngành TMĐT ở nước ta sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh. 

Và cũng nhờ nền kinh tế số, các hoạt động kinh doanh trở nên sôi động. Từ quảng cáo trên mạng xã hội (Facebook, Instagram), giải trí (Netflix, Pinterest), vận tải (Grab) đến bán buôn, bán lẻ (Lazada, Shopee). Đây cũng là minh chứng cho thấy Việt Nam đã tận dụng tốt những điều kiện để phát triển thương mại điện tử

Các điều kiện cần để phát triển thương mại điện tử

Sau đây là những nhân tố góp vào sự thành công của thương mại điện tử. 

1. Nguồn nhân lực

Trong thương mại điện tử, doanh nghiệp phải có một đội ngũ chuyên gia chuyên về thương mại điện tử. Họ cần phải am hiểu thị trường và thường xuyên bắt kịp xu hướng công nghệ TMĐT mới. Hơn nữa, nhân viên phải có khả năng sử dụng các phần mềm liên quan đến TMĐT. Mục đích là để xây dựng các ứng dụng và phát triển các thiết bị của hệ thống CNTT. 

Ngoài ra, điều kiện để phát triển thương mại điện tử nữa đó là nhân viên phải sử dụng ngoại ngữ thành thạo. Và có những hiểu biết về thương mại và luật thương mại. 

2. Vấn đề an ninh, bảo mật

Đâu là những điều kiện cần để phát triển thương mại điện tử?
Vấn đề bảo mật bảo mật thông tin cho khách hàng

Chiến lược bán hàng trên sàn TMĐT mà ngày nay các doanh nghiệp sử dụng đó là thanh toán điện tử. Nhưng việc gặp rủi ro trong vấn đề bảo mật là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, để có được sự tin tưởng của khách hàng, doanh nghiệp cần đảm bảo tính bảo mật với dữ liệu khách hàng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần quan tâm đến những chính sách khác. Ví dụ đổi trả hàng hóa và các giải pháp xử lý sự cố. Đây là điều cần thiết để giúp khách hàng có được nhiều lợi ích khi tham gia giao dịch TMĐT. 

3. Tiếp thị qua email

Tiếp thị bằng thư điện tử (email) là điều kiện để phát triển thương mại điện tử tốt nhất. Email mang lại tương tác mật thiết và truyền tải nội dung sâu hơn.

Nếu khách hàng đã đăng ký nhận thông tin về mail thì họ thực sự quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp bạn cung cấp. Bạn có nhiều dịp đến bạn gửi mail cho khách hàng như chào mừng, cảm ơn khách hàng sau khi mua hàng, gửi thông tin khuyến mãi, thông tin sản phẩm mới….

Xem thêm: Bùng nổ doanh số bán hàng nhờ chiến lược email marketing thông minh

4. Tập trung vào khách hàng hiện tại

Thực tế, các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi thuyết phục khách hàng mới dùng sản phẩm của mình. Theo nghiên cứu của eCommerce CEO, tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng cũ lên tới 60-70%. Trong khi đó, tỷ lệ của khách hàng mới chỉ đạt 5-20%. Chứng minh rằng, những khách hàng cũ sẽ hiểu và tin tưởng vào giá trị sản phẩm của doanh nghiệp. 

Vì vậy, điều kiện để phát triển thương mại điện tử của doanh nghiệp đó là chăm sóc khách hàng cũ. Có thể đưa ra chiến lược để làm hài lòng khách hàng cũ. Cùng với đó là thuyết phục họ tiếp tục sử dụng sản phẩm. 

5. Tạo các trang Blog doanh nghiệp

Đâu là những điều kiện cần để phát triển thương mại điện tử?
Blog doanh nghiệp là điều kiện cần để phát triển TMĐT

Mục tiêu chính của doanh nghiệp khi tham gia TMĐT là để bán hàng và tăng trưởng doanh thu. Và những gì cần làm để phát triển thương mại điện tử cho doanh nghiệp đó là tạo trang nhật ký điện tử. 

Nó được coi là một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu vì: 

 • Cải thiện vị trí xếp hạng của doanh nghiệp trong các kết quả tìm kiếm của Google.
 • Tạo ra một nơi để doanh nghiệp chia sẻ các thông tin về công ty hay sản phẩm mới. 
 • Là địa chỉ để kết nối doanh nghiệp và khách hàng thân thiết hơn

6. SEO và tiếp thị nội dung

Tối ưu hóa SEO trong TMĐT là một trong các hình thức hiệu quả mà chủ doanh nghiệp cần biết. Khi tối ưu hóa website, cần chú ý những yếu tố như tiêu đề, thẻ meta, nội dung, hình ảnh, URL… 

Một điều kiện để phát triển thương mại điện tử nữa đó là sáng tạo nội dung cho doanh nghiệp. Có rất nhiều hình thức nội dung mà chủ doanh nghiệp có thể sử dụng để kết nối với khách hàng. Khi nội dung thu hút người dùng thì nó sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận tới khách hàng tiềm năng. Và thúc đẩy họ mua sản phẩm, dịch vụ của mình… Tiếp thị nội dung có thể ở dưới nhiều dạng khác nhau như:

 • Video
 • Đánh giá của khách hàng
 • Hướng dẫn sản phẩm
 • Nội dung do người ảnh hưởng đánh giá

Xem thêm: Thiết kế Website, SEO và Tối ưu – Chìa khóa thành công

7. Truyền thông xã hội

Mạng xã hội đang là một kênh tiếp thị tuyệt vời với hầu hết các sản phẩm/dịch vụ. Các doanh nghiệp cần tận dụng mạng xã hội để khuyến khích người mua tham gia. Và để tăng tương tác cho website và chuyển đổi được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận và đáp ứng nhu cầu khách hàng dễ hơn.

Đặc biệt, sự nhất quán trong cách thể hiện tiếng nói của thương hiệu qua mạng xã hội là rất quan trọng. Nó mang lại niềm tin trong lòng công chúng cho doanh nghiệp kinh doanh TMĐT. 

Một số giải pháp phát triển thương mại điện tử

Nhằm thúc đẩy phát triển TMĐT, các giải pháp trong hoạt động quản lý doanh nghiệp dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. 

1. Đào tạo đội ngũ nhân viên

Đâu là những điều kiện cần để phát triển thương mại điện tử?
Nâng cao tri thức và đào tạo nhân viên

Muốn áp dụng những điều kiện để phát triển thương mại điện tử thì doanh nghiệp nên có kế hoạch trau dồi kiến thức cho nhân viên. Doanh nghiệp cũng phải thường xuyên đào tạo. Tổ chức cho nhân viên tham dự các khóa học về tin học và ngoại ngữ. Việc đào tạo có thể dưới hình thức cấp kinh phí cho nhân viên đi học. Hoặc có thể tổ chức đào tạo trực tiếp ngay tại công ty.

2. Đổi mới mô hình kinh doanh của doanh nghiệp

Kết hợp giữa môi trường phát triển của TMĐT và đặc điểm phát triển kinh tế là việc mọi doanh nghiệp nên chú trọng. Bên cạnh đó,  phải luôn cải tiến và tối ưu hóa mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình. 

Doanh nghiệp cần làm rõ sự đổi mới về giá trị khách hàng, hiểu rõ về thị trường mục tiêu. Và cần tung ra các sản phẩm mới có tính cạnh tranh hơn trên thị trường. Mục đích để thu hút lưu lượng truy cập của khách hàng.

3. Tối ưu hạ tầng công nghệ thông tin

Việc hoàn thiện, đồng bộ và nâng cao hạ tầng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp bảo mật thông tin khách hàng một cách an toàn.

4. Thiết lập nền tảng quản lý doanh nghiệp đầy đủ chức năng

Nền tảng quản lý doanh nghiệp được thiết lập bắt buộc phải cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử cơ bản. Cần kết hợp các chức năng hỏi đáp và đánh giá thanh toán. Như vậy sẽ hình thành một nền tảng giao dịch thương mại điện tử hoàn thiện hơn. Điều này nhằm mục đích kích thích tiêu dùng của khách hàng và thu được lợi ích kinh tế cao hơn.

Có thể nói, tập trung vào những điều kiện để phát triển thương mại điện tử sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh và đẩy mạnh phát triển trong tương lai. 

Xem thêm: Thành công trên sàn Thương mại điện tử tại Việt Nam

Dịch vụ quản lý và vận hành gian hàng thương mại điện tử của WanFang

Muốn xây dựng được các chiến lược phù hợp, các công ty cần vận dụng những điều kiện cần để phát triển thương mại điện tử. Tuy nhiên, việc phải đối mặt với các rủi ro là điều khó có thể lường trước của các doanh nghiệp. Và để tìm kiếm một đơn vị đủ uy tín để quản lý và vận hành sàn TMĐT là nỗi lo lắng của các doanh nghiệp. 

Tự hào là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, dịch vụ quản lý và vận hành gian hàng thương mại điện tử của WanFang luôn mang đến sự hài lòng tuyệt đối thông qua hàng loạt cam kết lợi ích: 

 • Tăng traffic gian hàng, thúc đẩy doanh số, giành thị phần.
 • Xây dựng bộ từ khóa chuẩn, hướng đúng tập khách hàng, kết hợp với việc tối ưu SEO gian hàng
 • Set up quảng cáo, tối ưu chi phí
 • Trang trí, thiết kế gian hàng phù hợp với tập khách hàng
 • Tối ưu toàn bộ các công cụ quảng cáo trong kênh marketing

Liên hệ để được tư vấn chi tiết về dịch vụ quản lý và vận hành gian hàng thương mại điện tử của WanFang:

Có thể bạn muốn xem:

Share:

Add your Comment

Archives