Lợi ích của thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0
Tháng Mười Một 18, 2022
by

Lợi ích của thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Được coi là xu hướng tất yếu trong nền kinh tế, lợi ích của thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 có thực sự tuyệt vời?

Trong thời đại công nghệ số phát triển, thương mại điện tử (TMĐT) đã thể hiện vị thế của mình. Nó thể hiện được tầm quan trọng và lợi ích vượt trội mà mình mang lại. Đặc biệt, TMĐT đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Vậy thương mại điện tử mang lại những lợi ích nào? 

Cùng WanFang tìm hiểu để nắm được những thông tin về lợi ích của thương mại điện tử ngay nhé! 

Tổng quan lợi ích của thương mại điện tử 

Lợi ích của thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0
Tổng quan lợi ích của thương mại điện tử

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử bao gồm tất cả các hình thức giao dịch kinh doanh được thực hiện trực tuyến. Nói một cách dễ hiểu, TMĐT là hoạt động mua bán hàng hoá thông qua Internet. 

Tại đây, người bán và người mua có thể dễ dàng kết nối, trao đổi với nhau mọi lúc mọi nơi. Các giao dịch này còn bao gồm hoạt động như: thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng,… 

Các loại mô hình kinh doanh thương mại điện tử

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách để mua bán trực tuyến. Do đó, thương mại điện tử cũng có nhiều dạng khác nhau. Một số mô hình kinh doanh phổ biến trong thế giới thương mại điện tử là:

 • B2C (Business To Consumer) – Mô hình doanh nghiệp bán hàng cho người tiêu dùng. Đây là mô hình phổ biến nhất và đa dạng nhất.
 • B2B (Business To Business) – Mô hình doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp.
 • C2B (Consumer To Business) – Mô hình người tiêu dùng bán hàng cho doanh nghiệp.
 • C2C (Consumer To Consumer) – Mô hình người tiêu dùng bán hàng cho người tiêu dùng.
 • B2G (Business To Government) – Mô hình doanh nghiệp bán hàng cho tổ chức chính phủ của các quốc gia.
 • C2G (Consumer To Government) – Mô hình người tiêu dùng bán hàng cho tổ chức chính phủ.
 • G2B (Government To Business) – Mô hình tổ chức chính phủ bán hàng cho doanh nghiệp.
 • G2C (Government To Citizen) – Mô hình tổ chức chính phủ bán hàng cho công dân.

Xem thêm: 3 Mô hình kinh doanh thương mại điện tử điển hình

Những lợi ích của thương mại điện tử 

Thương mại điện tử phát triển đã mang lại nhiều giá trị lớn và thúc đẩy phát triển kinh tế. Lợi ích của thương mại điện tử được nhắc tới trên nhiều phương diện như đối với doanh nghiệp, người tiêu dùng và xã hội.

Cụ thể, WanFang sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những lợi ích to lớn mà TMĐT mang đến bên dưới đây.

Lợi ích của thương mại điện tử với doanh nghiệp 

Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thấy được tầm quan trọng và lợi ích của thương mại điện tử

Tiết kiệm chi phí

Lợi ích của thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0
Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí kinh doanh

Tiết kiệm chi phí là một trong những lợi ích của thương mại điện tử với doanh nghiệp hiện nay. Các chi phí mà thương mại điện tử có thể tối ưu hóa cho doanh nghiệp bao gồm:

 • Quảng cáo và tiếp thị: Khi kinh doanh trên sàn TMĐT, doanh nghiệp có thể theo dõi lượng người truy cập, trả tiền cho mỗi lần khách hàng nhấn vào chiến dịch quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Đây là việc giúp người bán chủ động kiểm soát chi phí hiệu quả.
 • Mặt bằng: Với hình thức này, doanh nghiệp chỉ cần chi ra một khoản hoa hồng hợp lý để trả phí cho sàn TMĐT mà không cần chi trả các khoản thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng,…
 • Nhân sự: Việc tự động hóa các quy trình làm việc ví dụ như thanh toán điện tử, quản lý hàng tồn kho, vận đơn, báo cáo hiệu quả kinh doanh… đều hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu được khoản chi phí thuê nhân sự.

Mở rộng thị trường

Nền tảng thương mại điện tử sử dụng Internet để kết nối người bán với người mua. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng quy mô và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Đây cũng là cơ hội thuận lợi giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhà cung cấp và các đối tác trên khắp thế giới. Việc này góp phần giảm thiểu chi phí hơn so với thương mại truyền thống. 

Tăng khả năng phát triển thương hiệu

Lợi ích của thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0
Phát triển thương hiệu là một trong những lợi ích của TMĐT

Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ làm nổi bật thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó còn tăng tần suất xuất hiện của gian hàng doanh nghiệp trên Internet. Qua đó, giúp thu hút nhiều lượng truy cập của khách hàng hơn. Độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp từ đó cũng phát triển mạnh. 

Theo thống kê, hơn 80% khách hàng trực tuyến trên thế giới sử dụng internet để tìm kiếm và mua hàng. Và khi truy cập vào các sàn TMĐT của doanh nghiệp thì khách hàng mong muốn có sẵn sản phẩm để cung cấp cho họ. Vì vậy, sự hiện diện của TMĐT sẽ giúp bạn theo kịp nhu cầu với sức cạnh tranh hiện nay.

Dễ dàng chăm sóc khách hàng

Lợi ích của thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0
TMĐT giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng dễ dàng hơn

Lợi ích của thương mại điện tử thêm nữa là cho phép phân tích hành vi người tiêu dùng. Thông qua sàn TMĐT, các doanh nghiệp có thể nắm được sản phẩm người tiêu dùng đang quan tâm và thời gian lượt mua hàng tăng cao nhất. 

Lúc này, doanh nghiệp có thể triển khai kế hoạch tư vấn và chăm sóc khách hàng hàng hợp lý. Nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Qua đó, công ty sẽ dễ dàng liên lạc và truyền tải thông tin sản phẩm. Hoặc đưa các chiến dịch quảng cáo mới tới khách hàng mục tiêu thông qua thương mại điện tử.

Cung cấp thông tin không giới hạn 

Một lợi ích của thương mại điện tử mà được nhiều người bán yêu thích chính là không giới hạn việc cung cấp đa dạng thông tin về sản phẩm. Người bán có thể truyền tải đến khách hàng những thông tin hữu ích. Chẳng hạn như mô tả sản phẩm, giá bán hoặc thông tin dưới dạng tư vấn, tin tức, chia sẻ các mẹo hay. 

Đặc biệt, khách hàng còn được giải đáp thắc mắc 24/7 nhờ vào công nghệ chatbot. Điều này giúp khách hàng dễ dàng so sánh, lựa chọn sản phẩm thích hợp. Cũng như là khách hàng sẽ thường xuyên “ghé thăm” gian hàng của bạn hơn.

Các chuyên gia cho biết, 87% người tiêu dùng chi tiêu ít hơn hoặc bỏ hoàn toàn các thương hiệu không cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất. Và nhờ vào lợi ích của thương mại điện tử, các doanh nghiệp đã có thể giải quyết được vấn đề này. 

WanFang – Đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế gian hàng thương mại điện tử mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. 

Xem thêm: Xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 nào sẽ lên ngôi?

Lợi ích của thương mại điện tử đối với người tiêu dùng

Bên cạnh vai trò thúc đẩy doanh nghiệp, thương mại điện tử cũng là yếu tố giúp tăng cường trải nghiệm khách hàng mà không cần tốn nhiều sức. Đây cũng được coi là một trong những lợi ích của việc mua sắm online. Ngoài ra, một số lợi ích của thương mại điện tử với người dùng có thể kể đến như: 

Đa dạng lựa chọn

Lợi ích của thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0
Người tiêu dùng được tiếp cận với đa dạng các loại sản phẩm

Khách hàng được tiếp cận với nhiều nhà cung cấp thông qua các sàn thương mại điện tử. Vì thế nên việc lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà mình cần và so sánh mức giá, quyền lợi trước khi chọn mua cũng đa dạng hơn. 

Các thông tin về sản phẩm giúp người mua hàng có đánh giá đầy đủ về các điều kiện trước khi mua hàng. Do đó, lợi ích của shopping online góp phần làm giảm thiểu được các tranh chấp xuống mức tối thiểu.

Tiết kiệm thời gian tìm kiếm

Chỉ với những thao tác cơ bản, mua sắm trực tuyến trên TMĐT đã mang lại nhiều ích lợi cho khách hàng. Nó giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy sản phẩm mình cần. Đồng thời trực tiếp xem được mẫu mã, tính năng, sản phẩm tại thời điểm họ cần.

Hơn nữa, hoạt động thanh toán trực tuyến cũng được thực hiện nhanh chóng và tiện lợi. Như vậy, khách hàng đã có thể thoải mái mua sắm mà không mất quá thời gian so với phương thức truyền thống. 

Tiếp cận sản phẩm cá nhân hoá

Theo một cuộc khảo sát của Epsilon, 80% khách hàng quyết định mua hàng vì doanh nghiệp cung cấp dịch vụ được cá nhân hóa. Kết quả này cho thấy nhiều doanh nghiệp đã đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Và họ có thể sở hữu những mẫu mã độc đáo, thể hiện rõ cá tính của bản thân.

Lợi ích của thương mại điện tử đối với xã hội 

Lợi ích của thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0
Lợi ích của thương mại điện tử đối với xã hội

Giảm lưu lượng giao thông 

Lợi ích của thương mại điện tử là thanh toán online qua internet nên có thể hạn chế việc mua bán trực tiếp. Từ đó giảm lưu lượng đi lại mua sắm, giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. 

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Sự cạnh tranh trên sàn thương mại điện tử vô cùng lớn. Nó thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất sản phẩm tối ưu hơn phục vụ người dùng. Đồng nghĩa cuộc sống xã hội được nâng cấp, nâng cao chất lượng đời sống con người. 

Nhược điểm của thương mại điện tử 

Bất kể hình thức kinh doanh nào đều có những lợi ích cùng nhược điểm riêng. Mặc dù lợi ích của thương mại điện tử mang đến không hề nhỏ, nhưng một vài hạn chế của thương mại điện tử vẫn còn tồn tại như: 

 • Ít tương tác mặt đối mặt
 • Những khó khăn khi phát sinh lỗi kỹ thuật
 • Dễ gặp rủi ro về bảo mật dữ liệu
 • Khó vận chuyển và hoàn thiện đơn hàng trên quy mô lớn

Dịch vụ thiết kế gian hàng thương mại điện tử của WanFang

Không thể phủ nhận được những lợi ích của thương mại điện tử mang lại cho cuộc sống. Tuy nhiên, việc phải đối mặt với các thách thức là điều không thể tránh khỏi của các doanh nghiệp. Và để giảm thiểu các rủi ro xảy ra thì tìm kiếm một đơn vị đủ uy tín thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình là điều cần thiết. 

Tự hào là một trong những đơn vị hoạt động nhiều năm tṛong lĩnh vực, dịch vụ setup gian hàng thương mại điện tử của WanFang luôn mang đến sự hài lòng tuyệt đối thông qua hàng loạt cam kết lợi ích: 

 • Bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn, định hướng kế hoạch phát triển kinh doanh cho shop. 
 • Tối ưu mọi nội dung chuẩn SEO từ bộ từ khóa đến nội dung, hình ảnh. Từ đó giúp tăng lượt truy cập của khách hàng, kích thích người mua chốt đơn. 
 • Trang trí gian hàng đồng bộ, có tính riêng tăng khả năng nhận diện thương hiệu, giúp tăng thứ hạng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.
 • Dịch vụ setup gian hàng Shopee tuân thủ các tiêu chí chuẩn SEO, bày trí bố cục khoa học, bắt mắt thu hút người truy cập.
 • Dịch vụ thiết kế gian hàng Lazada tích hợp các nút click hay voucher hỗ trợ khách hàng bấm xem, chọn mua hàng thật nhanh. 
 • WanFang hỗ trợ chạy quảng cáo cho shop với hiệu quả tối ưu trong khi bạn không cần tốn quá nhiều chi phí.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết về dịch vụ thiết kế gian hàng thương mại điện tử của WanFang:

Có thể bạn muốn xem:

Thành công trên sàn Thương mại điện tử tại Việt Nam

Top 10 thiết kế landing page chuyên nghiệp và thu hút

Share:

Add your Comment

Archives