Những yếu tố nào tạo nên một chiến lược kinh doanh thành công?
Tháng Mười 14, 2021

Những yếu tố nào tạo nên một chiến lược kinh doanh thành công?

Khái niệm chiến lược kinh doanh đã không còn xa lạ với những người làm chủ doanh nghiệp. Việc hoạch định chiến lược sáng suốt sẽ có ý nghĩa quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp đó.

 Vậy những yếu tố nào tạo nên một chiến lược kinh doanh thành công? Bạn hãy cùng WanFang tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh (business strategy) là một kế hoạch dài hạn để đạt được các mục tiêu kinh doanh xác định của doanh nghiệp. Chiến lược thể hiện thế mạnh, các cơ hội và cả thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt. Ngoài ra,  nó còn là việc chuẩn bị cho các nguồn lực để đạt được mục tiêu đề ra.

 Một chiến lược thành công sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng, cạnh tranh với các đối thủ và sở hữu nguồn tài chính ổn định. Để đề ra chiến lược, bạn phải trả lời được các câu hỏi: cách thức làm thế nào để đạt được mục tiêu, so sánh điểm khác biệt với đối thủ và làm sao để mang về doanh thu?

 Chiến lược kinh doanh là gì?

 2. 5 yếu tố tạo nên chiến lược kinh doanh thành công

Dù tự hoạch định chiến lược kinh doanh hay sử dụng đến dịch vụ tư vấn bên ngoài thì chủ doanh nghiệp nhất định phải biết 5 yếu tố tạo nên một chiến lược kinh doanh thành công. 5 yếu tố đó là: mục tiêu chiến lược, phạm vi chiến lược, giá trị khách hàng và lợi thế cạnh tranh, hệ thống các hoạt động chiến lược và năng lực cốt lõi.

 Mục tiêu chiến lược

Mục tiêu chiến lược chính là những kết quả kỳ vọng mà chiến lược kinh doanh đặt ra. Nó đóng vai trò định hướng cho hoạt động của doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp chọn lợi nhuận cao là mục tiêu chiến lược? Vậy thì hoạt động của doanh nghiệp sẽ tập trung vào thị trường đem lại lợi nhuận cao. Còn nếu doanh nghiệp chọn mục tiêu tăng trưởng? Vậy thì chiến lược sẽ tập trung vào việc đa dạng hoá sản phẩm để thu hút nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

 Mục tiêu chiến lược định hướng cho hoạt động của doanh nghiệp

Phạm vi chiến lược

Phạm vi chiến lược được hiểu như sự giới hạn về khách hàng, sản phẩm, khu vực địa lý… để có sự tập trung và thỏa mãn tốt nhu cầu khách hàng.

WanFang xin đưa ra một ví dụ về phạm vi chiến lược cho bạn dễ hình dung. Các sản phẩm của thương hiệu thời trang xa xỉ Chanel luôn có mức giá cao ngất ngưỡng. Đối tượng khách hàng của Chanel sẽ là các doanh nhân, người nổi tiếng, người có thu nhập cao…

Giá trị khách hàng và lợi thế cạnh tranh

Giá trị khách hàng và lợi thế cạnh tranh được xem là yếu tố cốt lõi trong các chiến lược kinh doanh. Giá trị khách hàng có thể là chiến lược về giá, chất lượng, thiết kế, độ an toàn. Còn lợi thế cạnh tranh là sự vượt trội của sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh để thu hút khách hàng.

Theo các chuyên gia tư vấn chiến lược kinh doanh WanFang, lợi thế cạnh tranh không phải bao giờ cũng nằm ở giá bán thấp. Đó phải là việc kết hợp các yếu tố để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Hệ thống các hoạt động chiến lược

Hệ thống các hoạt động chiến lược cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó là cách thức mà doanh nghiệp cần thực hiện để cung cấp những giá trị khác biệt đến tay khách hàng của mình. 

Hệ thống các hoạt động chiến lược sẽ bao gồm 2 nhóm:

  Nhóm hoạt động chính: hoạt động cung ứng, vận hàng, marketing, bán hàng…

  Nhóm hoạt động hỗ trợ: quản lý nhân sự, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin…

Năng lực cốt lõi

Năng lực cốt lõi là khả năng triển khai các hoạt động vượt trội so với đối thủ cạnh tranh. Năng lực này cho phép doanh nghiệp cạnh tranh hiệu quả và đa dạng hoá sản phẩm trên thương trường.

Ví dụ: Năng lực cốt lõi của Apple là khả năng sáng tạo và đổi mới liên tục. Điều này đã mang đến cho họ lợi thế cạnh tranh cho họ trên thị trường.

 Năng lực cốt lõi là yếu tố quan trọng trọng chiến lược kinh doanh

3. Dịch vụ tư vấn chiến lược WanFang hỗ trợ trọn đời

 Bạn đang cần một đơn vị tư vấn bên ngoài để giúp cho doanh nghiệp hoạch định chiến lược kinh doanh? Vậy thì WanFang là sự lựa chọn hoàn hảo. Qua quá trình nghiên cứu và khảo sát tình hình doanh nghiệp một cách toàn diện, chúng tôi sẽ đề xuất ra những giải pháp phù hợp để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Trọn gói dịch vụ tư vấn chiến lược kinh doanh WanFang bao gồm:

–   Xác định khách hàng mục tiêu 

–   Kiến trúc và định vị thương hiệu rõ ràng

–   Xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng

Đặc biệt, WanFang luôn tâm niệm rằng trước khi bắt đầu chắc chắn phải tốt, khi thực hiện phải tốt và sau thực hiện phải tốt hơn nữa. Không để quý doanh nghiệp phải “bơ vơ” sau khi hoàn thành hợp đồng nghĩa vụ. WanFang cam kết hỗ trợ trọn đời cho khách hàng của mình. Nếu khách hàng có những thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp sau khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi thì WanFang luôn sẵn sàng tư vấn mọi lúc mọi nơi.

Share:

Add your Comment

Archives