Khởi nghiệp kinh doanh sàn thương mại điện tử: 5 sai lầm thường gặp
Tháng Ba 31, 2022

Khởi nghiệp kinh doanh sàn thương mại điện tử: 5 sai lầm thường gặp

Tại Việt Nam, hoạt động kinh doanh sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Thế nhưng bạn có biết, hơn 90% công ty khởi nghiệp thất bại khi kinh doanh sàn TMĐT?

Dưới đây là 5 sai lầm khởi nghiệp TMĐT thường gặp của các doanh nghiệp. Bạn hãy cùng WanFang phân tích nhé.

5 sai lầm khi kinh doanh sàn TMĐT

Sai lầm khởi nghiệp kinh doanh TMĐT là gì?

1. Không trau chuốt về nội dung

Đây là là sai lầm phổ biến nhất nhưng lại ít được quan tâm nhất trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Rõ ràng khi bắt đầu kinh doanh sàn TMĐT, bạn đã lên kế hoạch triển khai rất nhiều hoạt động như khảo sát thị trường, nghiên cứu đối thủ, vận hành website… Thế nhưng, trong suốt quá trình ấy, bạn lại “bỏ lỡ” content – thứ cần được tối ưu theo nhu cầu người dùng.

Tệ hơn nữa khi bạn sao chép toàn bộ nội dung từ trang của đối thủ. Kết quả bạn nhận được sẽ là:

 • Dính án phạt nặng nề của Google.
 • Nội dung không hiển thị trên trang tìm kiếm của Google.
 • Lượng truy cập giảm hoặc thậm chí không có.

Kinh doanh sàn TMĐT, đừng bao giờ quên rằng content cũng là một công cụ để tăng doanh số. Hãy dành thời gian để đầu tư cho nội dung mang đậm dấu ấn sản phẩm/dịch vụ của bạn. Content càng rõ ràng và ấn tượng thì càng thu hút được khách hàng.

2. Xây dựng chiến lược marketing mờ nhạt cho gian hàng TMĐT

Chiến lược marketing đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh. Nó quyết định bán hàng bằng cách nào, thu hút khách hàng ra sao và xây dựng thương hiệu như thế nào. Một chiến lược marketing mờ nhạt sẽ khiến doanh nghiệp thất bại nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ khách hàng mục tiêu của mình:

 • Họ là ai?
 • Họ có hành vi mua sắm như thế nào?
 • Họ muốn gì từ thương hiệu?

Nếu không thể xây dựng được chiến lược marketing khi lên “sàn”, bạn có thể sử dụng dịch vụ bên ngoài. WanFang sẽ giúp bạn tư vấn chiến lược marketing tổng thể. Bên cạnh đó là dịch vụ setup và xây dựng sàn TMĐT chuyên nghiệp.

3. Đầu tư và quản lý chi phí không hiệu quả

Cần có nguồn tài chính ổn định để phát triển doanh nghiệp

Trước khi kinh doanh sàn TMĐT, bạn phải có nguồn tài chính ổn định để duy trì và phát triển doanh nghiệp. Hãy đảm bảo bạn có kế hoạch quản lý tài chính tối ưu nhất để không phải chi tiêu quá mức.

Ngoài ra, bạn cần phải kiểm soát tốt lượng hàng tồn kho để điều chỉnh nhập hàng phù hợp. Nếu hàng tồn kho quá nhiều, bạn sẽ mất nhiều thời gian để bán được hàng. Do đó hãy đặt hàng với số lượng vừa phải, hợp với nhu cầu khách hàng để quản lý tốt nguồn hàng của mình.

4. Quên rằng mọi người không thể chạm vào sản phẩm

Điều này thường bị bỏ qua vì các công ty thường biết quá nhiều về sản phẩm của họ. Nhiều gian hàng TMĐT đã không cho phép hình ảnh phóng to hay thu nhỏ của sản phẩm. Đồng nghĩa với người dùng sẽ ưu tiên lựa chọn gian hàng của bạn. Bởi vì họ không thể “nhìn thấy” sản phẩm rõ nét.

Hãy nhìn vào các gian hàng hàng đầu đang hoạt động trên sàn TMĐT. Bạn có thể học hỏi cách họ mô tả về sản phẩm đang bán.             

5. Xem nhẹ độ tin cậy của sàn TMĐT

TMĐT vốn được coi là môi trường có độ tin cậy thấp. Nhiều khách hàng lo sợ sẽ bị lộ thông tin khi mua sắm online. Bạn phải làm nhiều hơn để xoa dịu mối lo ngại này. Hãy đảm bảo rằng mọi thông tin của họ đều được bảo mật tuyệt đối và bạn coi trọng sự riêng tư của họ.

Lý do bạn chọn WanFang để đồng hành

WanFang luôn mang lại kết quả tốt nhất cho bạn

Những sai lầm khởi nghiệp khi kinh doanh TMĐT có thể khiến doanh nghiệp thất bại. Đây có phải là một số khó khăn bạn đang gặp phải?

 • Gian hàng nghèo nàn về thiết kế, không mang lại ấn tượng với khách hàng.
 • Khách hàng không thể tìm thấy sản phẩm trên sàn.
 • Bạn chưa biết cách SEO sản phẩm trên sàn.
 • Bạn chưa có chiến lược cạnh tranh và phát triển dài hạn.
 • Bạn không hiểu cơ chế đo lường trên sàn.

WanFang sẽ hỗ trợ bạn thiết lập vận hành một gian hàng mới khi bạn chưa có khả năng tự làm. Dịch vụ setup và vận hành sàn TMĐT luôn có sẵn cho bạn bất cứ khi nào bạn cần. Chúng tôi luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy và mong muốn mang lại kết quả tốt nhất cho bạn.

 Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

 Gọi ngay: 0588 756 666

 

Add your Comment

Archives