Xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 nào sẽ lên ngôi?
Tháng Mười Một 15, 2022
by

Xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 nào sẽ lên ngôi?

Sau thời gian tăng trưởng vượt bậc, xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 mà các shop bán hàng online có thể mong đợi là gì?

Trong thời công nghiệp 4.0, TMĐT được coi là nhân tố cốt lõi của nền kinh tế toàn cầu. Tính đến nay, doanh thu từ TMĐT toàn cầu đạt con số vượt xa mong đợi. Và con số này vẫn đang trên đà tăng mạnh.  

Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành thương mại điện tử, nhiều doanh nghiệp đã có xu hướng chuyển mình dần từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh thương mại điện tử. Để có thể tận dụng sự tăng trưởng này, các doanh nghiệp cần theo dõi sự thay đổi và đáp ứng những kỳ vọng, sở thích của người tiêu dùng.

Dưới đây WanFang sẽ phân tích các xu hướng định hình thị trường thương mại điện tử năm 2023.  

Vì sao xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 lại quan trọng?

Xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 nào sẽ lên ngôi?
Tầm quan trọng của xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023

Không chỉ đơn thuần là bài đăng trên các trang mạng xã hội, có thể nói kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 sẽ đem đến cho các doanh nghiệp nhiều cơ hội để làm mới các phương thức hoạt động và đưa doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với những “địa điểm vàng” giúp thu hút khách hàng. 

1. Điều chỉnh chiến lược kinh doanh

Việc bắt nhịp xu hướng kinh doanh TMĐT 2023 có thể giúp các doanh nghiệp chuyển mình nhanh chóng và nhận thức tầm quan trọng của thương mại điện tử trong tương lai. 

Ngoài ra, hiểu biết về quy mô thị trường sẽ là lợi thế rất lớn. Nó giúp các doanh nghiệp làm rõ mục tiêu, xác định được từng giai đoạn kinh doanh phù hợp để tạo nên sự thành công trong kinh doanh TMĐT.

Vì vậy mỗi doanh nghiệp cần cập nhật các xu hướng thường xuyên. Cùng kết hợp chúng với các chiến lược tiếp thị và kinh doanh năm 2023. 

2. Dự đoán nhu cầu của khách hàng

Sự kỳ vọng của khách hàng được tạo dựng từ nhiều yếu tố khác nhau và thay đổi liên tục. Các doanh nghiệp mới trong ngành sẽ là đối thủ “đáng gờm” của bạn. Vì họ đang từng bước giải quyết những nhu cầu đó theo các cách mới sáng tạo hơn.

Vì thế càng biết nhiều về khách hàng của mình thì sẽ có chiếm được ưu thế hơn. Vừa giúp doanh nghiệp của bạn xác định vị trí thương hiệu của mình vừa giúp đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng.

Bên cạnh đó, xu hướng kinh doanh TMĐT năm 2023 còn giúp doanh nghiệp biết được mục tiêu, chiến lược và cách làm của đối thủ qua từng thời kỳ. Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho doanh nghiệp mình, học hỏi và đưa những phương án phù hợp để giành về lợi thế cạnh tranh. 

3. Đi trước đối thủ

Khi được hỏi “Vì sao xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 lại quan trọng?”. Câu trả lời chính là hỗ trợ cập nhật các xu hướng công nghệ mới để vượt qua đối thủ. Giúp doanh nghiệp của bạn tận dụng lợi thế để tìm ra cách tiếp cận hiệu quả với nhóm khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó còn tối đa hóa doanh thu cho mình. 

Xem thêm: Vì sao nên bán hàng trên sàn thương mại điện tử tại Việt Nam?

12 xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 cần nắm bắt

Dưới đây là tổng hợp các xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 bạn cần biết.

1. Bán hàng đa kênh – Omnichannel

Xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 nào sẽ lên ngôi?
Xu hướng bán hàng đa kênh

Bán hàng đa kênh được xem là xu hướng kinh doanh hiệu quả cho các doanh nghiệp. Vì khi trong thời đại 4.0 người tiêu dùng đã có sự chuyển đổi trong hành vi tiêu dùng. Họ thích mua sắm trên các kênh thương mại điện tử hơn như website, Facebook, Instagram, Tik Tok…vì sự tiện lợi mà nó mang lại.

Theo số liệu thống kê về thương mại xã hội, 73% người tiêu dùng TMĐT cho biết họ sử dụng nhiều kênh mạng xã hội khác nhau trong quá trình mua sắm. Họ thường có hành vi tìm hiểu thông tin sản phẩm, so sánh giá cả giữa nhiều thương hiệu trên nhiều nền tảng khác nhau. Sau đó mới đưa ra quyết định mua sắm.

Chính vì vậy, bán hàng đa kênh chính là xu hướng kinh doanh TMĐT phát triển mạnh trong 5 năm tới. Các doanh hãy tìm cách thiết kế và cung cấp trải nghiệm mua sắm đa kênh linh hoạt. Mục đích để hạn chế việc mất khách hàng tiềm năng ở bất kỳ kênh nào.

2. Ưu tiên trải nghiệm trên di động

Ngày nay, mua sắm trên thiết bị di động không còn là “vật cản” cho khách hàng. Ngươc lại, nó là một xu hướng kinh doanh thương mại điện tử mới đáng chú ý. 

Theo thống kê, di động chiếm 71% lưu lượng bán lẻ và tạo ra 61% đơn đặt hàng mua sắm trực tuyến vào năm 2021. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng vọt khi chúng ta bước vào năm 2023. Do đó, di động sẽ là một xu hướng kinh doanh TMĐT hàng đầu định hình tương lai.

Các thương hiệu muốn trụ vững trên thị trường cần nắm nắm bắt thị hiếu này. Vì vậy, cần ưu tiên thiết kế trải nghiệm trên thiết bị di động. Đặc biệt là cung cấp các tùy chọn thanh toán thuận tiện và thân thiện với người dùng.

3. Kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 – phát triển nội dung UGC

Xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 nào sẽ lên ngôi?
Tập trung phát triển nội dung UGC

Nội dung UGC là nội dung về thương hiệu do người dùng tạo ra, thay vì chính thương hiệu đó. Đây là một kỹ thuật tiếp thị nội dung mạnh mẽ. Đặc biệt là với thói quen sử dụng mạng xã hội hiện nay của người tiêu dùng.

Bằng cách kết hợp nội dung UGC với một người có sức ảnh hưởng, các doanh nghiệp thương mại điện tử có thể xây dựng uy tín cho thương hiệu trên thị trường TMĐT. Bởi vì người tiêu dùng thường có niềm tin vào hình ảnh, video, bài đánh giá thực tế hơn so với nội dung thương hiệu nói về sản phẩm. 

4. Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Cá nhân hóa tương tác với khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh doanh thương mại điện tử vì nó có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng. 60% người tiêu dùng nói rằng họ sẽ tiếp tục quay lại mua hàng sau khi trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa. 

Do đó, các doanh nghiệp hãy kết nối với trải nghiệm tìm kiếm. Tận dụng dữ liệu mà khách hàng chia sẻ ở đa kênh; phân loại theo từng nhóm nhỏ; tạo sự khác biệt và mang lại những trải nghiệm người dùng tốt nhất.

5. Thế hệ mua sắm mới: Alpha và gen Z

Thế hệ Alpha và gen Z là lực lượng tiêu dùng trẻ tuổi và hùng hậu trong tương lai. Do đó doanh nghiệp cần thích ứng và tìm hiểu sở thích mua sắm của thế hệ này. 

Một cách thu hút và thúc đẩy nhu cầu mua hàng của giới trẻ đó là tiếp cận qua các trang mạng xã hội. Chẳng hạn như Tik Tok, Instagram, Facebook,… bằng cách booking KOC dùng thử và đề xuất sử dụng sản phẩm.

6. Thương mại xanh 

Giờ đây, người tiêu dùng đang dần bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến tính bền vững. Đó là lý do tại sao nhiều thương hiệu cung cấp trải nghiệm mua sắm bảo vệ môi trường trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Một doanh nghiệp hoạt động theo tính bền vững sẽ giúp tăng uy tín và tạo thêm niềm tin khi mua sắm cho khách hàng. Năm 2023, nhiều doanh nghiệp được mong đợi sẽ phát triển tính bền vững với khía cạnh “xanh hơn” cho sản phẩm như:

 • Đầu tư vào vật liệu đóng gói thân thiện với môi trường.
 • Cho phép người dùng chọn các tùy chọn vận chuyển bền vững hơn.
 • Giúp người dùng dễ dàng mua sắm các mặt hàng second-hand.

7. Sử dụng AI trong mua sắm trực tuyến

Dự kiến xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử sẽ có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Mục đích là giúp họ cá nhân hóa các cửa hàng trực tuyến, quản lý hàng tồn kho và dịch vụ khách hàng.

Dưới đây là một số cách khả thi để sử dụng AI trong kinh doanh thương mại điện tử.

 • Công cụ đề xuất thông minh dành cho các cửa hàng trực tuyến.
 • Lập kế hoạch chuỗi cung ứng. 
 • Theo dõi tâm trạng người mua hàng.
 • Kiểm soát quá trình sản xuất. 

Xem thêm: 3 mô hình kinh doanh thương mại điện tử điển hình

8. Mua sắm bằng giọng nói

Xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 nào sẽ lên ngôi?
Xu hướng công nghệ mua sắm bằng giọng nói

Mua sắm bằng giọng nói sử dụng loa thông minh và ứng dụng điện thoại thông minh đang bắt đầu thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Đây được coi là xu hướng công nghệ 2023 với thiết kế cho trải nghiệm khách hàng, tạo ra giá trị thông qua việc chuyển đổi hành trình của khách hàng. 

Điểm sáng của việc phát triển ứng dụng này là nó có thể hiểu ngôn ngữ của con người. Và sau đưa ra được kết quả tương ứng. Khách hàng bắt đầu nhận được kết quả trực quan, sau đó đến cảm giác yêu thích. Và kết quả là thương hiệu bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

9. Tương tác thực tế ảo (AR)

Giống như AI, công nghệ thực tế tăng cường (AR) đang được phát triển mạnh mẽ. Công nghệ AR sử dụng bản đồ 3D để cho phép khách hàng thử mọi thứ hoặc xem trước trải nghiệm trước khi mua.

AR sẽ là xu hướng kinh doanh tiện lợi giúp các thương hiệu tiếp cận khách hàng gay cả khi họ không thể trực tiếp đến cửa hàng. Hơn nữa cung cấp cho người tiêu dùng khả năng làm chủ thời gian mua sắm, cho phép khách hàng xem trước và trải nghiệm sản phẩm trước khi thanh toán. 

Hình thức thương mại AR mang đến trải nghiệm mua sắm hấp dẫn hơn. N giúp khách hàng và nhà cung cấp sản phẩm tiết kiệm được thời gian. Ngoài ra còn hạn chế việc đổi trả hàng do không hài lòng sau khi nhận hàng.

10. Phát trực tiếp

Xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 nào sẽ lên ngôi?
Phát trực tiếp là xu hướng kinh doanh thương mại trong năm 2023

Khi kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 tiếp tục phát triển, thì tính năng phát trực tiếp cũng cũng lên ngôi. Đây là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng. Bởi vì nó cho phép khách hàng xem sản phẩm trong thời gian thực và có thể đặt câu hỏi. Điều này giúp các doanh nghiệp tạo ra trải nghiệm bán hàng được cá nhân hóa hơn. 

Các nền tảng như FaceBookInstagram đang tận dụng tối đa tính năng phát trực tiếp để tạo ra nhiều doanh thu hơn. Xu hướng phát trực tiếp là cơ hội để các doanh nghiệp sáng tạo trong cách họ trưng bày sản phẩm, thu hút người dùng tương tác và chốt doanh số.

11. Phương thức thanh toán đa dạng, nhanh chóng

ý do khiến người dùng từ bỏ việc mua hàng đó là không có phương thức thanh toán họ cần; hay quy trình thanh toán quá khó khăn. Đã có hơn nửa tỷ người dùng thực hiện thanh toán bằng ví điện tử vào năm 2020, đây cũng là phương thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

Vì mua sắm trên thiết bị di động và cung cấp trải nghiệm cá nhân hoá dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa trong những năm tới, nên các doanh nghiệp có xu hướng kinh doanh thương mại điện tử sẽ điều chỉnh lại các tùy chọn thanh toán mà họ cung cấp để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

12. BOPIS: Mua hàng trực tuyến – Nhận hàng trực tiếp

Mua hàng trực tuyến – nhận hàng tại cửa hàng (BOPIS) trở nên thịnh hành trong thời gian vừa qua khi khách hàng có thể đặt trực tuyến để nhận ưu đãi tốt hoặc tâm lý sợ hết hàng, sau đó họ có thể lựa chọn chi nhánh và thời gian thuận tiện để đến nhận hàng.

BOPIS làm cho việc mua sắm trở nên thuận tiện cho khách hàng, giúp tăng niềm tin và đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp . 

Dịch vụ setup gian hàng thương mại điện tử chuyên nghiệp của WanFang

Kịp thời đón đầu xu hướng kinh doanh thương mại điện tử năm 2023 sẽ giúp bạn dẫn đầu đối thủ. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và cung cấp dịch vụ setup gian hàng thương mại điện tử chuyên nghiệp tại Đà Nẵng, bạn hoàn toàn có thể trao gửi niềm tin ở  WanFang bởi cam kết:

 •  Sáng tạo đổi mới, cập nhật xu hướng mới, hợp gu thẩm mỹ của mọi khách hàng.
 • Quy trình làm việc tối ưu, đảm bảo tiến độ, thể hiện sự chuyên nghiệp trong từng công đoạn.
 • Nhân viên của WanFang là những người giàu chuyên môn về lĩnh vực marketing, am hiểu thương mại điện tử. Cùng với đội ngũ design bắt trend cực nhanh nên luôn mang lại chất lượng tuyệt vời nhất.
 • Dịch vụ xây dựng gian hàng thương mại điện tử linh hoạt theo yêu cầu. Từ thiết kế banner menu ads, voucher, giao diện đẹp mắt, bố cục khoa học đến phân loại sản phẩm, tối ưu sản phẩm chuẩn SEO…
 • Luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng sau khi hoàn thành dự án. Chịu trách nhiệm giải quyết phát sinh lỗi khi gian hàng hoạt động.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết về dịch vụ setup gian hàng thương mại điện tử chuyên nghiệp của WanFang:

Có thể bạn muốn xem:

Ưu và nhược điểm khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Landing page bán hàng online – Tuyệt chiêu tăng doanh thu thần tốc

Share:

Add your Comment

Archives